5 yếu tố cần quan tâm khi chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Nếu bạn đang mang giày vải bata và muốn thử đổi sang các loại giày sân cỏ nhân tạo. Chắc chắn bạn sẽ có sự choáng ngợp với rất nhiều mẫu giày đá bóng được bán. Vậy nên chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như thế nào để phù hợp nhất. Nội dung này chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua một số kinh nghiệm được đúc kết nhé.

Giới thiệu về giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Giày sân cỏ nhân tạo thường có rất nhiều mẫu mã và hãng giày khác nhau. Sân cỏ nhân tạo là sân bóng không chuyên phổ biến và chắc chắn là lượng người chơi nhiều nhất. Có rất nhiều hãng giày sản xuất giày sân cỏ nhân tạo từ lớn tới nhỏ. Có thể kể tới như Nike, Adidas, Puma, Mizuno,… Với số lượng dòng giày rất nhiều. Bình thường các hãng giày sẽ thiết kế khoảng 4 dòng giày chính. Ngoài ra còn có các dòng giày phụ phục vụ các mặt sân không chuyên như sân trong nhà IC, đường phố, sân nhân tạo.

Trong rat nhieu loai dinh thi dinh giay nao phu hop choi tren san nhan tao
Loại đinh giày nào phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam?

Để chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Dưới đây là 5 yếu tố bạn nên tham khảo để có thể lựa chọn cho mình một mẫu giày sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất!

1- Cách chọn đinh giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phù hợp

Khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo (Turf) chúng ta có thể sử các loại đinh giày phổ biến như TF, IC, AG và MG (Kém phổ biến hơn). Chúng ta nên quan sát chất lượng bề mặt sân cũng như thời tiết để lựa chọn loại đinh giày phù hợp. Ví dụ với mặt sân lì, cỏ cùn (vào hôm trời nắng ráo) bạn có thể sử dụng giày đinh IC (Vốn là giày sân trong nhà) để chơi bình thường. Tuy nhiên với mặt sân có cỏ cao hơn thì chúng ta nên sử dụng đinh TF. và nếu gặp trời mưa thì sử dụng đinh AG sẽ giúp bạn bám sân và tạo ra sự khác biệt hơn nhiều. Để phân tích kỹ thì sẽ rất dài, chính vì vậy để giúp các bạn hiểu dễ hơn chúng ta có thể tóm tắt như bên dưới đây.

Đinh dăm TF (Turf Floor):

Giày đinh dăm TF có thiết kế đinh nhỏ và thấp cùng với form đế chắc chắn. Đây là loại đinh giày phổ biến nhất trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam. Hỗ trợ chơi tốt trên sân cỏ nhân tạo có chất lượng trung bình hoặc kém (Cỏ vừa hoặc cùn).

Giay dinh dam tf duoc su dung pho bien tren cac san co nhan tao tai Viet Nam
Giày đinh dăm TF được sử dụng phổ biến trên các sân cỏ nhân tạo Việt Nam

Đinh tán AG (Artificial Grass):

Giày đinh AG có độ cao vừa với số đinh ít hơn. Loại đinh này phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn (Cỏ đẹp và có độ lún ổn). Ngoài ra vào những ngày mưa gió thì đinh AG hỗ trợ bám sân tốt hơn TF nhiều.

Giay dinh tan AG ho tro bam san tot tren be mat san co nhan tao chat luong dep
Giày đinh tán AG được sản xuất để hỗ trợ chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn

Đinh IC (Indoor):

Giày đinh futsal IC thiết kế để chuyên chơi trên mặt sân phẳng như sàn nhà, đường phố… Tuy nhiên với điều kiện mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém (Cùng với trời không mưa ướt). Bạn vẫn có thể sử dụng đinh IC để chơi bóng mà không thấy bị trơn trượt.

Giay dinh IC van co the choi tren san co nhan tao neu mat san li
Với mặt sân cỏ nhân tạo lì, cỏ cùn, kém chất lượng thì sử dụng giày đinh IC vẫn rất tốt

Đinh MG (Multi Ground):

Nhiều hãng đã cho ra mắt các loại đinh giày không phổ biến như đinh MG (Puma). Tuy nhiên loại đinh này chưa phổ biến trên thị trường vì vậy nếu có thể thì bạn hãy thử xem. Đinh MG có độ cao thấp hơn AG, khá phù hợp để chơi trên bề mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại đinh giày đá bóng được sử dụng

2- Chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo theo vị trí

Chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo sẽ có các vị trí chơi khác so với trên sân lớn 11 người. Và sự thật là các hãng sản xuất giày đá bóng lớn như Nike Adidas không quá quan tâm đến phân hóa giày sân cỏ nhân tạo. Chính vì vậy lựa chọn giày theo vị trí cũng đơn giản hơn. Chúng ta sẽ có cách phân hóa như sau:

Chon giay da bong san co nhan tao
Lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo phong cách thon mỏng hoặc dày, to bản

– Giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng, thon gọn

Giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng, thon gọn hỗ trợ chơi bóng theo phong cách di chuyển nhiều. Nếu bạn chơi ở vị trí như chạy cánh, thích lên xuống di chuyển thì hãy lựa chọn loại giày này. Đa phần anh em chơi bóng ở Việt Nam đã quen với giày vải bata đế mỏng nên sẽ dễ làm quen giày sân cỏ nhân tạo đế mỏng hơn.

– Giày sân cỏ nhân tạo đế dày, to bản

Giày sân cỏ nhân tạo đế dày, to bản, êm ái đang là xu hướng thiết kế của các hãng lớn như Nike, Adidas. Giày đế dày to bản sẽ mang lại sự đằm chân, chắc chân trên sân cỏ nhân tạo. Ngoài ra giày đế dày êm ái sẽ hỗ trợ giảm lực phản chấn do mặt sân tác động vào chân (Giúp êm chân, tránh đau chân).

Xem thêm: Tìm hiểu 2 phong cách thiết kế đế giày đá bóng sân cỏ nhân tạo TF

3- Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo trọng lượng

Một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn giữ sức rất tốt. Việc di chuyển trên sân cỏ nhân tạo với cường độ cao sẽ rất mất sức. Chính vì vậy trọng lượng nhẹ là một yếu tố chúng ta nên quan tâm khi chọn mua giày.

4- Chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo theo độ mềm của da

Độ mềm của da sẽ giúp tăng cảm giác bóng và mang lại sự thoải mái lúc chơi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng lúc còn mới giày sân cỏ nhân tạo thường có da không được mềm lắm. Tuy nhiên sau quá trính Break in làm mềm giày và đá khoảng 3-5 trận thì da giày sẽ mềm ra rất nhiều. Có nhiều người vẫn lựa chọn loại da giày cứng và dày để tăng khả năng bảo vệ chân. Chính vì vậy lựa chọn da mềm hay cứng là tùy vào lựa chọn của bạn.

5- Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo form dáng của giày

Tổng hợp bởi: Giaydabongtot.com


 Chat với SHOP (9h-21h)