Các loại đinh giày đá bóng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta có thể thấy bóng đá được chơi ở mọi nơi. Từ các sân cỏ chuyên nghiệp, sân mini futsal, sân cỏ nhân tạo… thậm chí là ở các con đường vắng, góc phố. Chính vì vậy có rất nhiều loại đinh giày được sản xuất để phù hợp với các sân chơi khác nhau. Nội dung bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các loại đinh giày bóng đá nhé.

Các loại đinh giày chơi trên sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên có thể coi là sân chơi nguyên thủy nhất của bóng đá. Chỉ có chơi bóng tại sân cỏ thật thì chúng ta mới có thể cảm nhận được đầy đủ những gì bóng đá mang lại. Sân cỏ tự nhiên thường ở ngoài trời và chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Chính vì vậy có rất nhiều loại giày đinh được ra đời để phù hợp với các điều kiện thời tiết và mặt sân khác nhau. Chúng ta nên sử dụng loại đinh giày phù hợp để hỗ trợ chơi bóng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Giày đinh cao FG (Firm Ground – Giày sân cỏ chuyên nghiệp)

Giày đinh cao FG là loại đinh giày phổ biến nhất vào thời hiện đại. Đinh FG được thiết kế với 11 đinh trong đó có 7 đinh ở phần trước bàn chân và 4 đinh ở gót. 7 đinh ở phần mũi được thiết kế nhằm hỗ trợ khả năng bám sân tăng tốc. Lúc nhón chân để chạy thì chủ yếu phần trước bàn chân tiếp xúc với mặt sân. 4 đinh ở gót giày hỗ trợ trong việc trụ vững, dừng bóng, xoay trở để ngoặt bóng. Đinh giày FG thường được sản xuất bằng nhựa tổng hợp. Các nhà sản xuất thường có công thức để tạo ra loại đế giày có độ uốn và độ nảy tốt nhất. Ngoài các yếu tố da giày thì đế giày cũng là một phần quan trọng để tạo nên một đôi giày đinh hoàn hảo.

giay dinh cao FG san co tu nhien
Giày đinh cao sân cỏ tự nhiên phổ biến nhất hiện này là đinh FG

Giày đá bóng đinh cao FG phổ biến khi con người đầu tư tạo ra các sân cỏ đạt chất lượng chuẩn nhất (FIFA có tiêu chuẩn về bề mặt sân). Bề mặt sân cỏ có độ cao cỏ vừa phải và mặt đất không được mềm nhão hoặc cứng quá. Đinh FG rất tuyệt vời khi chơi trên sân cỏ, tuy nhiên vẫn không thể đáp ứng được hoàn toàn khi gặp điều kiện thời tiết không phù hợp. Chính vì vậy ngoài FG còn có các loại đinh giày khác được thiết kế cũng để hỗ trợ chơi trên sân cỏ.

Xem thêm: Phân loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên theo tính năng, chất liệu

Giày đinh sắt SG (Soft Ground – Giày đinh vít)

Đinh sắt là loại đinh có lịch sử lâu đời nhất trong các loại đinh giày đá bóng. Từ lúc người Anh sáng tạo ra bộ môn bóng đá, họ đã nghĩ cần phải gắn vào đôi giày những cái đinh để có thể di chuyển tốt hơn trên sân cỏ. Bóng đá nguyên thủy chủ yếu được chơi trên bề mặt sân cỏ bề mặt lồi lõm, cỏ không được cắt tỉa (Kém tiêu chuẩn). Vào đúng thời gian này giày đinh sắt đã ra đời.

Tại sân bóng đầy tuyết ở Thường Châu TQ – Đội U23 VN đã sử dụng giày đinh sắt SG-Pro để bám sân hơn

Giay da bong dinh sat SG ho tro chong tron truot
Giày đinh sắt SG hiện đại có 11 đinh trong đó 6 đinh sắt và 5 đinh nhựa FG

Giày đinh sắt nguyên thủy thường được thiết kế rất ít đinh (Để tránh bùn đất bám vào khoảng cách giữa các đinh). Theo tiêu chuẩn thì giày đinh sắt thường có 6 đinh, 4 đinh ở mũi và 2 đinh ở gót. Trong một thời gian thiết kế giày đinh sắt của các hãng giày luôn là như vậy. Cho đến thời điểm hiện đại, khi mà mặt sân cỏ đã chất lượng hơn rất nhiều. Giày đinh sắt đã được các hãng giày cải tiến vẫn giữ nguyên 6 đinh sắt cao hơn nhưng có kèm theo 5 đinh nhựa thấp hơn nữa. Loại đinh này được đặt tên là SG-Pro và là một giải pháp tuyệt vời khi chơi bóng trên các mặt sân cỏ trơn trượt do điều kiệt thời tiết hoặc mặt sân.

Xem thêm: Giày đá bóng đinh sắt – “Tìm hiểu về giày, nên sử dụng lúc nào”

Giày sân cứng đinh HG (Hard Ground – Giày đinh mặt sân cứng Nhật Bản)

Tại Nhật Bản có một loại đinh giày đá bóng được sử dụng nhiều đó là đinh HG. Loại đinh này có vẻ như được sản xuất để phù hợp nhất với điều kiện sân cỏ ở nước này. Đinh HG là một phiên bản của đinh FG nhưng có số lượng đinh nhiều hơn và độ cao đinh thấp hơn FG. Với mặt sân cỏ cứng và khó để găm xuống đất thì đinh HG là một giải pháp hoàn hảo.

Giày đá bóng đinh cao HG được thiết kế riêng cho Nhật Bản
Giày đá bóng đinh cao HG được thiết kế riêng cho thị trường Nhật Bản

Việc lựa chọn loại đinh giày phù hợp với mặt sân đó là độ lún của mặt sân phải vừa với độ cao của đinh. Ở mặt sân cứng và độ lún kém thì sử dụng đinh FG chắc chắn sẽ khiến người mang rất khó thăng bằng. Ngoài ra sẽ chịu lực phản chấn từ mặt sân dồn tập trung vào các đinh giày, gây đau chân cho người sử dụng.

Loại đinh giày gì phù hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo là loại sân phổ biến nhất tại Việt Nam. Để chơi giày trên sân cỏ nhân tạo chúng ta nên chọn loại đinh giày phù hợp nhất. Trên thế giới hiện đang có sự xuất hiện của 3 loại đinh giày là TF (Turf Floor – Thảm cỏ nhân tạo), AG (Artificial Grass – Sân cỏ nhân tạo). Ngoài ra còn có các loại đế giày được sáng tạo ra tuy nhiên chưa được thời gian kiểm chứng. Ví dụ đế giày MG (Multi Ground), đế giày CG (Cage của Adidas), đinh lai FG/AG của Adidas, TKRZ (Tekkerz) được cho là sử dụng trên tất cả các mặt sân… Ngoài TF và AG là 2 loại đế giày được cộng đồng chơi bóng đá sử dụng nhiều. Các loại đế giày mới thường là sáng tạo mới của các hãng và cần thời gian để kiểm nghiệm.

Giày đinh dăm TF (Turf Floor – Sân cỏ nhân tạo cùn)

Giày đinh dăm TF là loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất ở Việt Nam. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có chất lượng cỏ xấu (Chủ sân không muốn nâng cấp to tốn kém). Chính vì vậy bề mặt cỏ nhân tạo thường mòn trụi, độ lún của mặt sân rất kém. Giày đinh dăm TF trở thành một lựa chọn phù hợp và phổ biến nhất với độ cao của đinh thấp và mặt đế chắc chắn. Đế giày đinh TF thường được đúc bằng cao su với các đinh dăm nhỏ và thấp được phân bố đều trên mặt đế.

Giay da bong san co nhan tao dinh dam TF
Giày đinh dăm TF được sử dụng nhiều trên các mặt sân cỏ nhân tạo kém chất lượng ở Việt Nam

Trong điều kiện bình thường giày đinh dăm TF bám sân rất tốt. Tuy nhiên với điều kiện mưa trơn thì bạn vẫn có thể phải chùn chân khi chạy với loại giày đinh thấp này. Hoặc khi chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo còn mới thì độ cao của đinh TF là không đủ để giúp chúng ta bám sân. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu về một loại giày sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn là giày đinh AG (Artificial Grass).

Giày đinh AG (Artificial Grass – Sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn)

Với sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn hoặc sân mới làm có chất lượng cỏ tốt ở Việt Nam. Việc sử dụng giày đinh TF hoặc giày vải bata sẽ khiến bạn rất dễ bị trơn trượt đặc biệt là trong thời tiết mưa, sân ẩm ướt. Giày đinh tán AG sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn trong điều kiện này. Giày đinh tán AG được thiết kế với form đế giày bằng nhựa khá giống đinh FG. Tuy nhiên số lượng đinh thường khá nhiều và ngắn hơn, phân bố đều trên khắp bề mặt đế. Ngoài ra với điều kiện sân cỏ tự nhiên xấu (chỗ có cỏ, chỗ không) thì bạn cũng nên sử dụng giày đinh AG thay cho giày đinh FG truyền thống.

Độ cao của đinh tán AG phù hợp để găm xuống các mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng.

Giay da bong san co nhan tao dinh tan AG
Giày sân cỏ nhân tạo đinh tán AG phù hợp với các mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng đẹp

Chú ý: Lựa chọn đinh giày lúc ra sân thường phụ thuộc vào điều kiện mặt sân, điều kiện thời tiết. Nếu có điều kiện bạn nên chọn mua các loại giày đinh khác nhau để hỗ trợ chơi trên các mặt sân khác nhau. Lúc nào ra sân hãy lựa chọn mẫu giày có đinh phù hợp nhất

Xem thêm: 9 Bước làm quen với giày đá bóng mới để tránh bị đau chân

Bản quyền nội dung: Giaydabongtot.com


 Chat với SHOP (9h-21h)