Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, Ký hiệu Viết Tắt

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có sự phân hóa rất rõ ràng cho từng vị trí, từng tuyến trên sân. Việc mỗi cầu thủ hiểu rõ, làm tốt vai trò ở vị trí của mình và gắn kết với các vị trí khác trên sân sẽ tạo thành một đội hình mạnh. Nội dung này sẽ giới thiệu kỹ về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp (tên gọi, ký hiệu viết tắt và vai trò của mỗi vị trí).

Giới thiệu về các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì các vị trí trên sân sẽ được chia thành 3 tuyến là tiền đạo (Forward), tiền vệ (Midfielder) và hậu vệ (Back). Trong mỗi tuyến thì lại được chia thành các vị trí khác biệt tùy thuộc vào từng đội hình khác nhau. Chính vì vậy để hiểu rõ hơn về từng vị trí trên sân thì chúng ta phải hiểu rõ về đội hình đội bóng mình đang sử dụng.

 • Midfielder: Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ.
 • Winger: Cầu thủ chạy cánh nói chung.
 • Striker / Forward / Attacker: Tiền đạo (nói chung)
 • Back / Defender: Cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự (nói chung)
cac vi tri trong bong da 3
Các vị trí trong bóng đá

Mỗi vị trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp đều có vai trò nhất định tùy theo lối chơi của đội bóng. Dựa theo chiến thuật của huấn luyện viên mà mỗi vị trí trên sân sẽ thi đấu đúng với ý đồ của huấn luyện viên. Một huấn luyện viên giỏi sẽ có sự biến đổi đa dạng đội hình của mình và hiểu rõ khả năng chơi bóng của mỗi cầu thủ để lắp ghép vào các vị trí khác nhau trong đội hình của mình.

Các vị trí trong bóng đá 11 người

Bóng đá chuyên nghiệp trên sân 11 người được phân hóa rất rõ ràng theo các vị trí cụ thể khác nhau. Trong đó ngoài thủ môn là vị trí đặc thù thì sẽ có các vị trí thuộc hàng hậu vệ, hàng tiền vệhàng tiền đạo.

Tùy thuộc vào đội hình, chiến thuật được triển khai mà các huấn luyện viên sẽ sắp xếp các vị trí khác nhau trên sân. Theo thống kê thì có tới hơn 35 vị trí trên sân cỏ 11 người với các khu vực hoạt động hoặc nhiệm vụ, vai trò khác nhau.

cac vi tri trong bong da 2
Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người

Các biến thể vị trí được phát triển nhiều như vậy để đáp ứng nhu cầu triển khai các chiến thuật khác nhau. Tuy nhiên các biến thể vị trí trên được phát triển từ các vị trí cơ bản trong bóng đá chuyên nghiệp.

Dưới đây là các vị trí cơ bản trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo (ký hiệu viết tắt FW – tiếng Anh: Forward) là tên gọi chung cho những vị trí thi đấu ở hàng tiền đạo. Hàng tiền đạo sẽ có 4 vị trí tiền đạo chính với đặc điểm, vai trò chơi bóng khác nhau đó là: Tiền đạo cắm (ST), Tiền đạo trung tâm (CF), Hộ công (SS), Tiền đạo cánh (SW).

Vị trí: Hàng tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao và gần khung thành của đối phương nhất.

vi tri tien dao
Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của hàng tiền đạo chỉ có một đó chính là ghi bàn. Tuy nhiên ở hàng tiền đạo thì có nhiều vị trí tiền đạo với yêu cầu và nhiệm vụ chơi bóng khác nhau. Phần lớn bàn thắng trong bóng đá đều được ghi bởi hàng tiền đạo.

Vị trí tiền đạo cũng chia làm nhiều kiểu tiền đạo với vai trò chơi bóng khác nhau được liệt kê dưới đây:

– Tiền đạo cắm ST

Tiền đạo cắm (ký hiệu ST – tiếng Anh: Striker) hay còn được gọi là trung phong, tiền đạo mũi nhọn. Trong một số đội hình khi tiền đạo cắm chơi lệch trái thì có thể gọi là LS (Left Striker) và khi chơi lệch phải thì gọi là RS (Right Striker).

Vị trí: Tiền đạo cắm sẽ được chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. Vị trí của tiền đạo cắm sẽ chủ yếu ở trong khu vực vòng cấm địa và có thể sẽ lùi về giữa sân trong trường hợp quá “đói bóng”.

tien dao cam
Vị trí tiền đạo cắm ST

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của tiền đạo cắm sẽ là ghi bàn, làm tường, phối hợp với đồng đội để tạo ra cơ hội ghi bàn.

Yêu cầu: Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo cắm thì bạn sẽ cần một số kỹ năng như chạy chỗ, tận dụng khoảng trống thông minh, phá bẫy việt vị, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp, dứt điểm đa dạng, sử dụng khả năng chơi đầu tốt…

– Hộ công CF, SS, LF, RF

Tiền đạo trung tâm (ký hiệu CF / SS – tiếng Anh: Central Forward / Second Striker) cũng có thể được gọi là hộ công, tiền đạo thứ 2. Vị trí CF có 2 biến thể là LF – Left Forward (tiền đạo trung tâm lệch trái) và RF – Right Forward (tiền đạo trung tâm lệch phải).

Vị trí: Tiền đạo trung tâm là tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm của hàng tiền đạo, thường thấp hơn so với tiền đạo cánh và cao hơn so với các tiền vệ tấn công.

tien dao trung tam
Vị trí hộ công trong bóng đá

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của tiền đạo trung tâm cũng là ghi bàn, phối hợp tốc độ cao với đồng đội, chọc khe để kiến tạo cho tiền đạo cắm hoặc tự tìm cơ hội, rê dắt bóng trong vòng cấm địa để tạo đột biến và khiến đội bạn dễ phạm lỗi…

Yêu cầu: Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo trung tâm thì cầu thủ cần có kỹ thuật cá nhân tạo, phản ứng nhanh nhạy, thể lực bền bỉ, khả năng rê dắt bóng tốt, khả năng phối hợp tốc độ cao…

– Tiền đạo cánh phải, trái RW, LW

Tiền đạo cánh (ký hiệu LW và RW – tiếng Anh: Left/Right winger) là các cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại. Thời đại của tạt cánh đánh đầu thì các cầu thủ chạy cánh đang thể hiện vai trò to lớn của mình trong kiến tạo cũng như ghi bàn.

Vị trí: Tiền đạo cánh là vị trí tiền đạo chơi ở hành lang 2 cánh trên phần sân cỏ đối thủ. Có nhiều tiền đạo cũng có lối chơi rê bóng vào khu vực trung lộ để dứt điểm tìm cơ hội.

tien dao canh
Vị trí tiền đạo cánh trong bóng đá

Nhiệm vụ: Là một vị tri tiền đạo thì nhiệm vụ của tiền đạo cánh tập trung ưu tiên là tấn công và ghi bàn. Tuy nhiên so với các vị trí tiền đạo khác thì tiền đạo cánh sẽ có thêm nhiệm vụ đột phá hành lang cánh để kiến tạo bằng những quả tạt bóng, căng ngang vào phía trong cho các tiền đạo nữa. Tiền đạo cánh cũng có thể di chuyển bó vào trong nếu có khoảng trống và thực hiện phối hợp trong phạm vị hẹp với đồng đội hoặc tung ra những đường cứa lòng hiểm hóc.

Yêu cầu: Vị trí tiền đạo cánh có yêu cầu cao về kỹ năng cũng như áp lực ghi bàn lớn. Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo cánh thì cầu thủ sẽ cần có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ dốc bóng rê bóng nhanh (để có thể đánh bại hậu vệ đối phương), khả năng tạt bóng, dứt điểm góc hẹp, rê dắt bóng tốt.

Ngoài ra các tiền đạo cánh nếu có khả năng sử dụng cả 2 chân thì sẽ có rất nhiều lợi thế. Hậu vệ đối phương sẽ rất khó để bắt bài và ngăn chặn các cầu thủ sử dụng tốt hơn chân.

Xem thêm: Chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo cho Tiền Đạo thế nào?

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ (ký hiệu viết tắt MF – tiếng Anh: Midfielder) là tên gọi chung cho các vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ. Hàng tiền vệ sẽ có 4 vị trí tiền vệ chính với đặc điểm, vai trò chơi bóng khác nhau đó là: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Vị trí: Tiền vệ chơi ở vị trí ở giữa sân, ở giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo của đội.

vi tri tien ve
Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Nhiệm vụ: Tiền vệ là vị trí có nhiều vai trò quan trọng như: duy trì kiểm soát, sở hữu bóng, phân phối bóng cho hàng tiền đạo, thu hồi bóng từ tiền vệ, tiền đạo đối phương, phát động tấn công tầm xa, hỗ trợ tiền đạo trong tấn công cánh hoặc trung lộ.

Vị trí tiền vệ có vai trò rất quan trọng trong lối chơi của đội bóng. Cho dù đội hình và chiến thuật rất đúng đắn nhưng hàng tiền vệ bị mất kiểm soát và yếu hơn đối thủ thì sẽ rất khó để triển khai tấn công cũng như liên tục bị đội bạn tấn công rất nguy hiểm. Hàng tiền vệ thường có rất nhiều vị trí khác nhau và tùy thuộc vào từng đội hình mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn các kiểu tiền vệ khác nhau.

Dưới đây là những vị trí tiền vệ phổ biến nhất:

– Tiền vệ tấn công CAM, LAM, RAM

Tiền vệ tấn công (tiếng Anh: Central Attacking midfielder – Ký hiệu CAM) là vị trí tiền vệ hỗ trợ tấn công trong bóng đá chuyên nghiệp. Vị trí tiền vệ tấn công khi chơi lệch trái thì gọi là tiền vệ tấn công lệch trái (tiếng Anh: Left Attacking midfielder – Viết tắt: LAM), khi chơi lệch phải thì gọi là tiền vệ tấn công lệch phải (tiếng Anh: Right Attacking midfielder – Viết tắt: RAM).

Vị trí: Tiền vệ tấn công sẽ chơi bóng ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ (ở giữa hàng tiền đạo và các tiền vệ trung tâm CM). Vị trí này cũng thường được gọi với tên gọi khác là tiền đạo chơi lùi.

tien ve tan cong cam (2)
Vị trí tiền vệ tấn công

Nhiệm vụ: Giống như tên gọi thì tiền vệ tấn công có nhiệm vụ quan trọng nhất là có nhiệm vụ ghi bàn hoặc hỗ trợ phối hợp với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí này đóng vai trò là cầu nối để phân phối bóng theo hướng trung lộ từ sân nhà chuyển thẳng đến hàng tiền đạo.

Yêu cầu: Chơi bóng ở vị trí tiền vệ tấn công yêu cầu cao về kỹ thuật xử lý, kiểm soát bóng cũng như khả năng dứt điểm. Khả năng xử lý bóng, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp là rất tốt cho cầu thủ chơi ở vị trí này.

– Tiền vệ trung tâm CM, LCM, RCM

Tiền vệ trung tâm (tiếng Anh: Central Midfielder – ký hiệu CM) là vị trí tiền vệ trung tâm. Vị trí tiền vệ trung tâm khi chơi lệch trái thì gọi là tiền vệ trung tâm lệch trái (tiếng Anh: Left Central midfielder – Viết tắt: LCM), khi chơi lệch phải thì gọi là tiền vệ trung tâm lệch phải (tiếng Anh: Right Central midfielder – Viết tắt: RCM).

Vị trí: Vị trí tiền vệ trung tâm sẽ chơi bóng ở giữa sân, ngay khu vực vòng tròn giữa sân. Tiền vệ trung tâm thướng có xu hướng di chuyển rộng để vừa hỗ trợ tấn công vừa hỗ trợ phòng ngự từ xa.

tien ve trung tam cm (2)
Vị trí tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ: Do chơi ở vị trí trung tâm nên tiền vệ trung tâm có vai trò khá đa năng. Tiền vệ trung tâm vừa đóng vai trò tranh chấp thu hồi bóng, kiến tạo, làm bóng cho hàng tiền đạo, hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm chính là cầu nối ngay khu vực giữa sân đóng vai trò luân chuyển bóng rất quan trọng. Một tiền vệ trung tâm CM chơi tốt sẽ giúp đội bóng tấn công tốt cũng như phòng ngự hiệu quả hơn.

Ngoài ra nếu có cơ hội và khoảng trống thì tiền vệ trung tâm vẫn có thể tung ra những cú sút xa. Các tiền vệ trung tâm thường tập luyện khả năng sút xa và có thể ghi bàn rất nhiều với những cú sút đẹp mắt.

Yêu cầu: Chơi bóng ở vị trí tiền vệ trung tâm đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng. Thường những cầu thủ chơi bóng ở vị trí trung tâm đều có khả năng chơi bóng rất đa năng.

Trong đó những kỹ năng như kiểm soát bóng, tì đè, tranh chấp thu hồi bóng, sút xa, chuyền dài… là những kỹ năng rất quan trọng cho vị trí này.

– Tiền vệ cánh phải, trái RM, LM

Tiền vệ chạy cánh (ký hiệu LM và RM – tiếng Anh: Left/Right midfielder).

Vị trí: Tiền vệ chạy cánh sẽ chơi bóng dọc 2 bên hành lang biên (hành lang cánh). Tùy vào chỉ đạo chiến thuật mà tiền vệ chạy cánh cũng có thể di chuyển bó vào trung lộ (trước vòng cấm địa) của đối phương để tấn công.

tien ve canh trai phai
Vị trí tiền vệ cánh trái phải

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền vệ cánh trái phải đó là tấn công cánh, dốc bóng xuống gần hết đường biên ngang và tạt bóng, căng ngang. Nhiều tiền vệ cánh vẫn có lối chơi dắt bóng bó vào trung lộ để dứt điểm cứa lòng để ghi bàn.

Với các đội hình có sử dụng tiền vệ cánh thì vị trí này thường sẽ tập trung vào khả năng tấn công. Vị trí phòng ngự sẽ do các hậu vệ cánh cùng cánh đảm nhiệm.

Yêu cầu: Để có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ của tiền vệ cánh thì là vị trí này sẽ yêu cầu phải có kỹ thuật tốt, khả năng dốc bóng tốc độ, khả năng tạt bóng, khả năng dứt điểm cứa lòng cùng với một nền tảng thể lực tốt (do phải di chuyển nhiều).

– Tiền vệ phòng ngự CDM, RDM, LDM

Tiền vệ phòng ngự (tiếng Anh: Defensive Midfielder – Ký hiệu viết tắt: DM). Tiền vệ phòng ngự chơi bóng ở vị trí trung tâm gọi là tiền vệ phòng ngự trung tâm (tiếng Anh: Central Defensive Midfielder – ký hiệu: CDM). Khi tiền vệ phòng ngự chơi lệch trái thì gọi là tiền vệ phòng ngự lệch trái (tiếng Anh: Left Defensive Midfielder – Ký hiệu viết tắt: LDM). Khi tiền vệ phòng ngự chơi lệch phải thì gọi là tiền vệ phòng ngự lệch phải (tiếng Anh: Right Defensive Midfielder – Ký hiệu viết tắt: RDM).

Vị trí: Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi bóng ở vị trí trước 2 trung vệ, dưới cùng của hàng tiền vệ. Nhiều tiền vệ phòng ngự có thể mở rộng phạm vi hoạt động để phủ hết khu vực giữa sân.

tien ve phong ngu
Vị trí tiền vệ phòng ngự

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự sẽ tùy vào lối chơi của từng cầu thủ. Trong đó có những nhiệm vụ quan trọng phải làm được đó là tranh chấp, thu hồi bóng. Tiền vệ phòng ngự hỗ trợ các trung vệ có thể đánh chặn từ xa trước khi đối phương có thể tiếp cận khu vực vòng cấm địa.

Ngoài ra khả năng hỗ trợ tấn công từ xa qua các đường chuyền vượt tuyến, chọc khe cũng là kỹ năng tuyệt vời của vị trí này. Tuy nhiên thực tế thì vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự hơn.

Yêu cầu: Vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ cần một cầu thủ tranh chấp và thu hồi bóng tốt. Chính vì vậy cầu thủ chơi bóng ở vị trí này cần có (1) thể hình thể lực tốt hoặc có (2) tốc độ nhanh, thể lực dồi dào.

Khả năng kiểm soát bóng, hỗ trợ phòng ngự, hỗ trợ tất công cũng là một ưu điểm để trở nên đa năng hơn.

Xem thêm: Giày đá bóng cho tiền vệ | Chọn giày theo vị trí

Giay da bong tien ve

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ (ký hiệu DF – tiếng Anh Defender) là tên gọi chung cho các vị trí thi đấu ở hàng hậu vệ. Hàng hậu vệ sẽ có 4 vị trí hậu vệ chính với đặc điểm, vai trò chơi bóng khác nhau đó là: Trung vệ, Hậu vệ quét, Hậu vệ cánh, Hậu vệ cánh tấn công.

vi tri hau ve 2
Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí: Hậu vệ chơi ở vị trí dưới hàng tiền vệ, trước thủ môn của đội.

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn cản đối phương ghi bàn. Ngoài ra hậu vệ cũng sẽ hỗ trợ thủ môn, tiền vệ để kiểm soát, thu hồi bóng và có thể lên tham gia tấn công trong những tình huống cố định.

Hậu vệ là một ví trí cực kỳ quan trọng trong mọi đội hình bóng đá hiện đại. Các đội bóng mạnh trên thế giới đều xây dựng đội hình bắt đầu với một hàng hậu vệ vững chắc. Mỗi vị trí hậu vệ lại có những vai trò riêng trong các đội hình bóng đá chuyên nghiệp.

Dưới đây là những vị trí hậu vệ phổ biến nhất:

– Trung vệ CB

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (tiếng Anh: Center Back – ký hiệu: CB). Vị trí trung vệ khi chơi lệch trái thì gọi là trung vệ lệch trái (tiếng Anh: Left Center Back – ký hiệu: LCB). Vị trí trung vệ khi chơi lệch phải thì gọi là trung vệ lệch phải (tiếng Anh: Right Center Back – ký hiệu: RCB).

Vị trí: Trung vệ sẽ chơi ở vị trí trung tâm trước thủ môn, dưới hàng tiền vệ của đội nhà.

vi tri trung ve
Vị trí trung vệ trong bóng đá

Nhiệm vụ: Vai trò quan trọng nhất của Trung vệ là ngăn chặn khi đối phương tấn công. Ngăn chặn các cầu thủ tấn công của đối phương sút bóng, ghi bàn. Cố gắng phá bóng để đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa của đội nhà.

Yêu cầu: Trong đội hình 11 người thì mỗi đội sẽ có chỉ có 2 trung vệ (gọi là cặp trung vệ).

Trung vệ thường là vị trí yêu cầu thể hình cao to để tăng khả năng tranh chấp cũng như có lợi thế trong những pha bóng bổng. Tuy nhiên các trung vệ có thể hình nhỏ bé nhưng có tốc độ khả năng đọc tình huống thì cũng có thể chơi tốt vị trí này.

Các trung vệ thường phải đối đấu với những tiền đạo tốc độ nên họ sẽ phải đọc tình huống tốt, áp sát, theo kèm sau đó tìm cơ hội để cướp bóng hoặc phá bóng.

Do có thể hình cao to nên các trung vệ thường có lợi thế khi tham gia các pha bóng cố định như phạt góc, đá phạt gần vòng cấm địa. Khi họ lên tham gia tấn công thì các hậu vệ cánh với tốc độ tốt sẽ tạm thời thay họ làm vị trí phòng thủ, đánh chặn, ngăn cản phản công.

– Hậu vệ quét SW

Hậu vệ quét (ký hiệu SW – tiếng Anh: Sweeper) là một loại trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ ngăn chặn, cản phá cầu thủ đối phương nếu họ vượt qua hàng hậu vệ thấp nhất. Khác với trung vệ thì nhiệm vụ quan trọng nhất của trung vệ quét là phải đọc được tình huống và cản phá chứ không phải là kèm người.

Đội hình đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo thường chơi với sơ đồ 3 trung vệ. Trong đó có 1 trung vệ quét SW chơi ở vị trí thấp nhất và chính giữa. Để liên tưởng tốt nhất đến vị trí trung vệ quét thì hãy xem các tình huống chơi bóng của Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải.

Vị trí: Hậu vệ quét thương được chơi trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ (dưới vị trí của 2 trung vệ và trước thủ môn).

vi tri hau ve quet sw
Vị trí hậu vệ quét SW

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ quét là bọc lót, sửa sai cho các hậu vệ chơi ở phía trên. Hậu vệ quét được xem là chốt chặn cuối cùng, lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng.

Các hậu vệ quét chơi thông minh, đọc tình huống tốt giúp tăng khả năng phòng ngự của đội lên rất cao. Bạn thể hình dung dễ nhất với vị trí hậu vệ quét trong đội hình của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo như Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải…

Yêu cầu: Vị trí hậu vệ quét rất phù hợp với các đội bóng chơi theo lối chơi phòng ngự phản công. Mặc dù vị trí này không còn được phổ biến trong bóng đá hiện đại nhưng vẫn được nhiều đội áp dụng khi gặp phải đối thủ mạnh hơn.

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ quét không cần phải có thể hình cao to nhưng có tốc độ, nhanh nhẹ và chính xác thì sẽ rất tốt.

– Hậu vệ cánh phải, trái RB, LB

Hậu vệ cánh hay hậu vệ biên (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back – ký hiệu viết tắt: FB/RB/LB).

Vị trí: Hậu vệ cánh sẽ chơi ở vị trí dọc 2 biên của sân bóng. Vị trí hậu vệ cánh sẽ ưu tiên di chuyển trong phần sân cỏ mình để hỗ trợ phòng ngự. Tuy nhiên khi có cơ hội hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên phần sân của đối phương để tấn công.

vi tri hau ve canh phong thu
Vị trí hậu vệ cánh

Nhiệm vụ: Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ cánh đó là đánh chặn, ngăn chặn các cầu thủ chơi ở cánh của đối phương không xuống biên được. Ưu tiên quan trọng nhất của vị trí hậu vệ cánh là ngăn chặn tấn công, phản công từ 2 bên cánh.

Các hậu vệ cánh cần phải ngăn chặn đối phương xuống biên và tung ra những cú tạt bóng, căng ngang vào vòng cấm địa. Phá bóng ra đường biên ngang khi có cơ hội để ngăn chặn khả năng tấn công của đối phương.

Mặc dù nhiệm vụ chính là phòng thủ nhưng hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên tấn công khi đội nhà ép sân. Mặc dù lên tấn công thì họ vẫn luôn phải để ý các cầu thủ chạy cánh đối phương để ngăn chặn phản công.

Yêu cầu: Vị trí hậu vệ cánh cần liên tục di chuyển lên xuống dọc 2 bên hành lang biên. Chính vì vậy tốc độ và thể lực là những yêu cầu phải có đối với các cầu thủ chơi bóng ở vị trí này.

Vị trí hậu vệ cánh thuần sẽ ít tham gia tấn công nên yêu cầu cao kỹ năng phòng ngự hơn là khả năng tấn công. Trong đó kỹ năng xoạc bóng chính xác luôn là vũ khí sắc bén của hậu vệ cánh có thể làm nản lòng mọi đối thủ.

– Hậu vệ chạy cánh tấn công RWB, LWB

Hậu vệ cánh tấn công (tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback – ký hiệu viết tắt: WB/RWB/LWB)

Vị trí: Hậu vệ cánh tấn công sẽ cũng có vị trí chơi bóng dọc 2 biên của sâng bóng. Tuy nhiên phạm vi hoạt động của họ sẽ rộng hơn (có thể xuống sát biên ngang đối thủ hoặc bó vào trung lộ).

vi tri hau ve canh
Vị trí hậu vệ cánh tấn công

Nhiệm vụ: Khác với vị hậu vệ cánh thì hậu vệ cánh tấn công ngoài nhiệm vụ phòng thủ thì cần làm thêm nhiệm vụ tấn công nữa. Cách thức tấn công của hậu vệ cánh tấn công cũng rất đa dạng khi có thể kết hợp tạt bóng, căng ngang thậm chí bó vào trung lộ để phối hợp thậm chí dứt điểm khi có cơ hội.

Yêu cầu: Hậu vệ cánh tấn công yêu cầu cầu thủ cần có bộ kỹ năng tấn công như tạt bóng, căng ngang, dốc bóng tốc độ, dứt điểm tốt… Ngoài ra khả năng xoạc bóng, đeo bám đối thủ cũng rất quan trọng trong hỗ trợ phòng ngự.

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại thì vị trí hậu vệ tấn công đóng vai trò rất quan trọng. Vị trí hậu vệ tấn công giỏi sẽ giúp đa dạng khả năng tấn công của đội bóng mà vẫn có thể hỗ trợ các trung vệ phòng ngự khi cần thiết.

Xem thêm: Giày đá bóng cho hậu vệ | Hướng dẫn cách chọn chi tiết nhất

Vị trí thủ môn

Thủ môn hay thủ thành (ký hiệu GK – tiếng Anh Goalkeeper).

Vị trí: Thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất nằm sau hàng hậu vệ (trước khung thành).

Nhiệm vụ: Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn cản đối phương ghi bàn.

vi tri thu mon
Vị trí thủ môn trong bóng đá

Đặc điểm riêng: Thủ môn là vị trí rất quan trọng và bắt buộc phải có trong đội hình (không được phép thi đấu nếu không có thủ môn). Nếu thủ môn bị chấn thương, rời sân do thẻ phạt thì cần một cầu thủ trên sân mặc áo thủ môn để thi đấu hoặc thay người nếu còn thủ môn dự bị.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được sử dụng bàn tay, cánh tay để thi đấu trong vòng cấm địa. Thủ môn thường mặc áo khác màu với các cầu thủ đội nhà, đội đối phương và cả trọng tài để dễ phân biệt trên sân.

Chon giay da bong chu thu mon 1

Thủ môn không được bắt bóng khi cầu thủ trong đội chuyền bóng về bằng chân. Khi ra khỏi vòng cấm địa thì thủ môn không được sử dụng tay để thi đấu mà chỉ được chơi bóng như các vị trí khác.

Thủ môn là vị trí đóng vai trò quan trọng trọng trong đội bóng. Nhiệm vụ của vị trí này là cản phá mọi nổi lực ghi bàn của đối thủ. Ở trong vòng cấm địa thủ môn có thể dùng mọi bộ phận của mình để bảo vệ khung thành an toàn.

Xem thêm: Giày đá bóng cho thủ môn | Chọn giày theo vị trí – Phần 4

Bảng tên và ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá đều có tên tiếng Anh chính thức cũng như ký hiệu viết tắt. Ký hiệu viết tắt của các vị trí trong bóng đá sẽ được viết tắt bằng các ký tự chữ cái đầu trong từ tiếng Anh. Dưới đây là bảng tổng hợp ký hiệu viết tắt, tên Tiếng Việt, tên Tiếng Anh của các vị trí trong bóng đá.

Viết tắt các vị trí trong bóng đáCác vị trí trong bóng đá Tiếng Việt Các vị trí trong bóng đá tiếng Anh
 GKThủ mônGoalkeeper
 LFTiền đạo cánh tráiLeft forward
 RFTiền đạo cánh phảiRight forward
 CFTiền đạo trung tâmCentre Forward
 SWTrung vệ thòngSweeper / Libero
 STTiền đạo cắm/Trung phongStriker
 CBTrung vệCentre Back / Centre Defender
 LBHậu vệ tráiLeft Back / Left Defender
 RBHậu vệ phảiRight Back / Right Defender
 RSHậu vệ phảiright sideback
 LSHậu vệ tráiLeft sideback
 LMTiền vệ tráiLeft / right) Midfielder
 RMTiền vệ phảiLeft / right) Midfielder
 CMTiền vệ trung tâmCentre Midfielder
 LWBHậu vệ chạy cánh tráiLeft / right) Wide (Back / Defender
 RWBHậu vệ chạy cánh phảiLeft / right) Wide (Back / Defender
 LWM = LWTiền vệ chạy cánh tráiLeft / right) Wide Midfielder – Left / right) Winger
 RWM = RWTiền vệ chạy cánh phảiLeft / right) Wide Midfielder – Left / right) Winger
 AMTiền vệ tấn côngAttacking Midfielder
 DMTiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngựDefensive Midfielder
 RDMTiền vệ phòng ngự phảiRight defensive midfielder
 LDMTiền vệ phòng ngự tráiLeft defensive midfielder
 RCDMTiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh phảiRight central defensive midfielder
 LCDMTiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh tráiLeft central defensive midfielder
 CDMTiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngựCentre Defensive Midfielder
 CAMTiền vệ tấn công trung tâmCentral attacking midfielder
 RAMTiền vệ tấn công cánh phảiRight attacking midfielder
 RCAMTiền vệ tấn công trung tâm nhưng chếch về cánh phảiRight central attacking midfielder
 LAMTiền vệ tấn công cánh tráiLeft attacking midfielder
 LCAMTiền vệ tấn công trung tâm nhưng chếch về cánh tráiLeft central attacking midfielder
Bảng tên Tiếng Việt, Tiếng Anh, ký hiệu viết tắt các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người sẽ chỉ có 6 cầu thủ và một thủ môn trên sân bóng. Mặc dù có ít vị trí hơn nhưng các vị trí trên sân 7 người vẫn giống với các vị trí trên sân 11 người.

cac vi tri trong bong da 7 nguoi
Chơi bóng trên sân 7 người (Ảnh: Internet)

Dưới đây là tổng hợp các vị trí trong bóng đá 7 người phổ biến nhất:

 • Trấn giữ khung thành: Thủ môn (GK)
 • Hàng tiền đạo (FW): Tiền đạo cắm (ST), tiền đạo cánh (RW, LW).
 • Hàng tiền vệ (MF): Tiền vệ tấn công (CAM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ cánh (RM,LM), tiền vệ phòng ngự (CDM).
 • Hàng hậu vệ (DF): Hậu vệ quét (SW), hậu vệ cánh (RB,LB), trung vệ (CB).

Ngoài các vị trí phổ biến trên thì các vị trí trong bóng đá 11 người khác đều có thể áp dụng cho sơ đồ sân 7 người.

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người sẽ chỉ có 4 cầu thủ và một thủ môn trên sân bóng. Mặc dù có ít vị trí hơn nhưng các vị trí trên sân 5 người vẫn giống với các vị trí trên sân 11 người, sân 7 người.

tna cong trong bong da 5 nguoi
Chơi bóng trên sân 5 người (Ảnh: Internet)

Dưới đây là tổng hợp các vị trí trong bóng đá 5 người phổ biến nhất:

 • Trấn giữ khung thành: Thủ môn (GK)
 • Hàng tiền đạo (FW): Tiền đạo cắm (ST), tiền đạo cánh (RW, LW).
 • Hàng tiền vệ (MF): Tiền vệ tấn công (CAM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ cánh (RM,LM), tiền vệ phòng ngự (CDM).
 • Hàng hậu vệ (DF): Hậu vệ quét (SW), hậu vệ cánh (RB,LB), trung vệ (CB).

Ngoài các vị trí phổ biến trên thì các vị trí trong bóng đá 11 người khác đều có thể áp dụng cho đội hình sân 5 người.

Thuận chân phải, chân trái thì đá cánh gì?

Khi tấn công thì vị trí chạy cánh thường có 2 nhiệm vụ là tạt cánh hoặc bó vào trong dứt điểm. Thường 2 nhiệm vụ này sẽ phù hợp với các cầu thủ có chân thuận khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ mô tả kỹ xem thuận chân trái thì nên đá cánh gì, thuận chân phải thì nên đá cánh gì nhé.

Với nhiệm vụ tạt cánh:

Các cầu thủ thường tạt bằng má trong bàn chân. Tức là nếu bạn thuận chân phải thì nên đá cánh phải sau đó tạt bóng bằng má trong chân phải. Ngược lại nếu bạn thuận chân trái thì nên đá cánh trái để tạt bóng bằng má trong chân trái.

Với nhiệm vụ bó vào trong để cứa lòng:

Nếu bạn thuận chân trái thì nên đá cánh phải để khi bó vào trong thì có thể cứa lòng bằng má trong chân trái. Ngược lại, thuận chân phải thì nên đá cánh trái để có thể bó vào trong và cứa lòng bằng má trong chân phải. Bởi vì tạt cánh và cứa lòng là 2 miếng đánh có sát thương lớn nhất của cầu thủ chạy cánh.

Chính vì vậy nên dựa vào thế mạnh của bạn để lựa chọn xem nên đá cánh nào. Với những cầu thủ thuận cả 2 chân thì thường sẽ gây bất ngờ tốt hơn vì hậu vệ đối phương sẽ không đoán được là bạn sẽ dốc bóng xuống để tạt hay bó vào trong để cứa lòng. Ngoài ra có nhiều cầu thủ có thể dứt điểm ở các góc khác nhau của khung thành. Ví dụ đá ở cánh phải mà thuận chân trái thì thường sẽ sút góc xa khung thành, thuận chân phải thì có thể sút góc gần hoặc tạt bóng bằng chân phải cũng rất ổn.

Lời kết: Trên đây #Giaydabongtot đã tổng hợp và giới thiệu chi tiết về các vị trí trong bóng đá sân 11 người, sân 7 người, sân 5 người. Bài viết cũng đã mô tả chi tiết các vị trí, vai trò, nhiệm vụ của từng vị trí để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Nếu bạn đang chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo thì hãy tham khảo ngay những mẫu giày đá bóng giá rẻ cực đẹp và chất lượng của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Pressing nghĩa là gì? Tìm hiểu lối đá Pressing trong bóng đá

Tổng hợp bởi: Giaydabongtot.com – Tham khảo: https://www.fifplay.com/

5/5 - (3 bình chọn)
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay