Tiền Đạo là gì? Top 5 Tiền Đạo Hay Nhất Thế Giới

Tiền đạo là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bóng đá hiện đại. Trong đội hình bóng đá sẽ có nhiều kiểu tiền vệ như: Tiền đạo cắm, tiền vệ trung tâm, hộ công, tiền đạo đánh chặn, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh trái, tiền đạo cánh phải,,… Nội dung này cùng #Giaydabongtot tìm hiểu chi tiết về vị trí tiền đạo trong bóng đá cũng như tham khảo qua top những tiền đạo hay nhất thế giới 2023 nhé.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo trong bóng đá (Tiếng Anh: Attacker, Striker hay Forward) là những cầu thủ tấn công chơi bóng ở 1/3 sân bóng sát với khung thành đối phương. Tùy theo từng đội hình chiến thuật mà sẽ có các vị trí tiền đạo khác nhau như: Tiền đạo cắm (ST), Tiền đạo trung tâm (CF), Hộ công (SS), Tiền đạo cánh (SW), Tiền đạo cánh trái (LW), Tiền đạo cánh phải (RW)...

tien dao
Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Vai trò của tiền đạo

Tiền đạo được sắp xếp thi đấu ở vị trí gần khung thành đối phương với nhiệm vụ quan trọng nhất chính là ghi bàn. Khi nhận được bóng luân chuyển lên từ tuyến dưới thì các vị trí tiền đạo trong hàng tiền đạo sẽ triển khai tấn công bằng nhiều cách khác nhau, để tìm cách đưa bóng vào khung thành đối phương. Các tiền đạo là điểm đến cuối cùng của những pha tấn công nên là vị trí thường ghi được nhiều bàn thắng nhất trong đội hình.

vai tro cua tien dao
Ảnh: Sportperformanceanalysis

Hàng tiền đạo sẽ ưu tiên tập trung vào khả năng tấn công nên thường không yêu cầu lùi về hỗ trợ phòng ngự. Tuy nhiên trong những trận đấu bị ép sân, hàng tiền đạo không có bóng để chơi thì có thể lùi về khu vực giữa sân để nhận bóng từ đồng đội. Thậm chí khi gặp những đối thủ quá mạnh hoặc khi đội nhà cần gia tăng khả năng phòng ngự để giữ tỉ số có lợi thì tiền đạo cũng có thể lùi về sâu để hỗ trợ phòng ngự.

pressing tam cao 3
Ảnh: Managingmadrid

Các vị trí trong hàng tiền đạo còn có nhiệm vụ hỗ trợ tham gia pressing tầm cao để gây áp lực, khiến các cầu thủ phòng ngự đối phương mắc lỗi và chớp cơ hội để ghi bàn. Ngoài ra các vị trí tiền đạo khác nhau trong hàng tiền đạo sẽ có những nhiệm vụ riêng khác nhau. Hãy tham khảo thêm về nhiệm vụ chi tiết của từng loại tiền đạo khác nhau trong phần bên dưới.

Các vị trí tiền đạo

Các đội hình chiến thuật bóng đá hiện đại thường rất đa dạng với nhiều vị trí khác nhau. Trong các đội hình bóng đá thì hàng tiền đạo cũng được chia thành nhiều vị trí tiền đạo với tên gọi, nhiệm vụ, phong cách chơi bóng khác nhau. Dưới đây là những vị trí tiền đạo trong bóng đá phổ biến nhất cũng như yêu cầu, nhiệm vụ chi tiết cho từng vị trí:

1. Tiền đạo cắm (ST, LS, RS)

Tiền đạo cắm (tiếng Anh: Striker – ký hiệu: ST) hay còn được gọi là trung phong, tiền đạo mũi nhọn. Tiền đạo cắm là vị trí có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Vị trí này được yêu cầu tập trung vào khả năng tấn công, tận dụng mọi cơ hội nhỏ nhất để ghi bàn và là vị trí duy nhất hoàn toàn không cần phải lùi về để hỗ trợ phòng ngự. Trong một số đội hình khi tiền đạo cắm chơi lệch trái thì có thể gọi là LS (Left Striker) và RS (Right Striker).

tien dao cam
Vị trí tiền đạo cắm ST (Ảnh: fifplay.com)

Tùy vào thế mạnh của mỗi cầu thủ mà tiền đạo cắm sẽ chơi bóng với phong cách khác nhau. Có những tiền đạo tập trung vào khả năng chạy chỗ thông minh để nhận đường chuyền của đồng đội (sống ở lằn ranh việt vị) như Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo… Trong khi đó cũng có nhiều tiền đạo khác lại dựa vào kỹ thuật cá nhân đỉnh cao để rê dắt bóng, tìm khoảng trống dể dứt điểm hoặc tập trung vào tốc độ để vượt qua đối thủ, tìm khoảng trống ghi bàn.

tien dao cam gioi
Ảnh: Livemint.com

Như vậy để có thể trở thành một tiền đạo cắm tốt thì bạn cần hiểu rõ về khả năng của bản thân sau đó mài giũa các kỹ năng cần có của một tiền đạo như: Kỹ năng như chạy chỗ thông minh, tận dụng khoảng trống, phá bẫy việt vị, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp, dứt điểm đa dạng, sử dụng khả năng chơi đầu tốt…

2. Tiền đạo trung tâm (CF, LCF, RCF)

Tiền đạo trung tâm (tiếng Anh: Central Forward / Second Striker – ký hiệu CF / SS) còn được gọi là tiền đạo lùi, hộ công, tiền đạo thứ 2. Trong một số đội hình vị trí tiền đạo trung tâm CF có thể được kéo hơi lệch sang phía trái thì sẽ được gọi là tiền đạo trung tâm lệch trái (ký hiệu: LCF) hoặc kéo lệch sang phải thì được gọi là tiền đạo trung tâm lệch phải (ký hiệu: RCF).

tien dao lui ho cong
Vị trí tiền đạo trung tâm CF (Ảnh: fifplay.com)

Tiền đạo trung tâm sẽ chơi bóng ở vị trí trung tâm của hàng tiền đạo, thường thấp hơn so với tiền đạo cắm và cao hơn so với các tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ của tiền đạo trung tâm cũng là ghi bàn, phối hợp tốc độ cao với đồng đội, chọc khe để kiến tạo cho tiền đạo cắm, tiền đạo cánh hoặc tự tìm cơ hội, rê dắt bóng, đột phá vòng cấm địa để tạo đột biến và khiến đội bạn dễ phạm lỗi (kiếm phạt đền cho đội nhà)…

Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo trung tâm thì cầu thủ cần có kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng phản ứng nhanh nhạy, thể lực bền bỉ, khả năng rê dắt bóng tốt trong phạm vi hẹp, khả năng phối hợp tốc độ cao… Ngoài ra khả năng dứt điểm đa dạng cũng giúp tiền đạo trung tâm có cơ hội để ghi bàn khi có khoảng trống.

3. Tiền đạo cánh trái, phải (LW, RW)

Tiền đạo cánh (tiếng Anh: Left/Right Winger – ký hiệu: LW / RW) là vị trí tiền đạo chơi ở hành lang 2 cánh trên 1/3 phần sân sát với khung thành của đối thủ. Tiền đạo cánh thường có lối chơi dốc bóng xuống sát đường biên ngang để tạt bóng, căng ngang hoặc rê bóng vào khu vực trung lộ để tìm cơ hội tung ra những pha cứa lòng nguy hiểm.

tien dao canh
Vị trí tiền đạo cánh RW, LW (Ảnh: fifplay.com)

Tiền đạo cánh là một vị tri tiền đạo nên nhiệm vụ được tập trung ưu tiên là tấn công và ghi bàn. Ngoài ra tiền đạo cánh cũng có nhiệm vụ đột phá hành lang cánh để kiến tạo bằng những quả tạt bóng, căng ngang vào phía trong để kiến tạo cho các tiền đạo nữa.

Vị trí tiền đạo cánh có yêu cầu cao về kỹ năng cũng như áp lực ghi bàn lớn. Để chơi bóng tốt ở vị trí tiền đạo cánh thì cầu thủ sẽ cần có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ dốc bóng, rê bóng nhanh (để có thể đánh bại hậu vệ đối phương), khả năng tạt bóng, dứt điểm góc hẹp, rê dắt bóng tốt… Ngoài ra thể lực sung mãn cũng là yêu cầu cần có để các tiền đạo cánh có thể hoạt động liên tục trong cả trận đấu với hiệu suất cao.

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có rất nhiều tiền đạo cánh cực kỳ giỏi, đóng vai trò là linh hồn trong lối chơi tấn công của đội bóng. Trong đó có những cái tên nổi bật như Kylian Mbappé, Mohamed Salah, Jadon Sancho…

Xem thêm: Các Vị Trí Trong Bóng Đá | Tên tiếng Anh, ký hiệu viết tắt

Tiền đạo hay nhất thế giới 2023

Bóng đá thế giới hiện nay có rất nhiều tiền đạo giỏi thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau như tiền đạo cắm, tiền đạo cánh, hộ công. Dưới đây là danh sách các tiền đạo hay nhất thế giới tính đến năm 2023.

1. Erling Haaland (Manchester City)

Erling Haaland luôn được đánh giá là một trong những tiền đạo trẻ hàng đầu của bóng đá thế giới. Sau khi chính thức chuyển sang thi đấu trong màu áo của Manchester City thì Haaland đã ngay lập tức chứng minh giá trị của mình. Tuyển thủ Na Uy đã ghi 52 bàn sau 53 trận ở mùa 2022/23. Cựu tiền đạo Dortmund đã góp công lớn giúp Man City giành cú ăn 3 lịch sử. Với thành tích ấn tượng ở mùa giải vừa rồi, Haaland trở thành ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua tranh Quả bóng Vàng 2023 với Messi.

Erling Haaland (Manchester City)
Ảnh: lemonde.fr

2. Karim Benzema (Real Madrid)

Sau khi những ngôi sao lớn như Ronaldo CR7 chuyển đi thì Benzema được lựa chọn là một trong những hạt nhân để xây dựng dải ngân hà Real Madrid thế hệ mới. Khi đã được thi đấu như một điểm đến của mọi đường lên bóng thì Benzema đã thế hiện bản năng săn bàn khủng khiếp với những cú hat-trick vào lưới PSG cũng như Chelsea trong mùa giải vừa qua.

Karim Benzema (Real Madrid)
Ảnh: football-espana.net

Theo thống kê, Benzema đã đạt thành tích ghi 63 và kiến tạo 21 bàn, vô địch Champions League, La Liga, đoạt Siêu Cup Tây Ban Nha, Siêu Cup châu Âu, FIFA Club World Cup cùng Real và UEFA Nations League cùng tuyển Pháp. Anh còn là người ghi nhiều bàn nhất tại La Liga, Champions League, Siêu Cup Tây Ban Nha và kiến tạo nhiều nhất ở La Liga, Champions League.

Về mặt danh hiệu cá nhân, Benzema giành Quả Bóng Vàng 2022, Cầu thủ hay nhất UEFA mùa 2021-2022, Cầu thủ hay nhất La Liga, giải Di Stefano cho cầu thủ hay nhất La Liga được bình chọn bởi người hâm mộ, tiền đạo hay nhất La Liga. Tiền đạo Pháp còn được vinh danh là Cầu thủ hay nhất năm Gala trao giải Globe Soccer Awards tổ chức tại Dubai (UAE).

3. Kylian Mbappe (PSG)

Kylian Mbappe đã có một sự khởi đầu như mơ tại Ligue 1 với 7 bàn thắng trong 5 trận đầu tiên. Tiền đạo cánh người Pháp luôn được đánh giá rất cao về tốc độ cũng như phẩm chất kỹ thuật hoàn hảo. Mbappé chỉ mới là một ngôi sao trẻ 23 tuổi và luôn được mong chờ sẽ trở thành truyền nhân của siêu sao Cristiano Ronaldo CR7. Với tài năng của mình thì không ai có thể phủ nhận Kylian Mbappe rất xứng đáng nằm trong top những tiền đạo hàng đầu thế giới hiện tại.

Kylian Mbappe (PSG)
Ảnh: cnn.com

4. Harry Kane (Bayern Munich)

Harry Kane là một trong những tiền đạo toàn diện nhất của bóng đá thế giới. Với khả năng di chuyển không bóng thông minh, tầm nhìn chiến thuật cực tốt cùng khả năng chuyền bóng kiến tạo hoàn hảo thì Harry Kane luôn xứng đáng nằm trong top những tiền đạo hàng đầu của bóng đá thế giới ở thời điểm hiện tại.

Harry Kane (Bayern Munich)
Ảnh: skysports.com

Harry Kane hiện đang là cầu thủ ghi bàn tốt nhất lịch sử Tottenham, với 280 bàn sau 435 trận. Nếu tính riêng Ngoại hạng Anh, Kane đã ghi 213 bàn sau 320 trận. Anh cần 48 bàn nữa để phá kỷ lục cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử giải do Alan Shearer nắm giữ. Kane cũng đang giữ kỷ lục ghi bàn cho tuyển Anh với 58 pha lập công.

5. Robert Lewandowski (Barcelona)

Robert Lewandowski đã trở thành tiền đạo đầu tiên lập hat-trick tại Champions League trong màu áo của 3 câu lạc bộ khác nhau. Ngôi sao người Ba Lan được đánh giá là một trong những tiền đạo toàn diện nhất mà bóng đá thế giới đã sản sinh ra. Lewa đã ghi được tới 344 bàn thắng trong 375 lần ra sân trong màu áo Bayern Munich. Với phong độ hủy diệt của mình thì Lewandowski đã từng “suýt” nhận được danh hiệu quả bóng vàng cao quý nếu không bị hoãn bởi đại dịch Covid 19.

Robert Lewandowski (Barcelona)
Ảnh: bavarianfootballworks.com

Theo thống kê của Wikipedia, Robert Lewandowski đã giành được Giải thưởng Cầu thủ ghi bàn quốc tế xuất sắc nhất thế giới của IFFHS vào năm 2015 và 2021, Giải thưởng Cầu thủ ghi bàn hàng đầu xuất sắc nhất thế giới của IFFHS vào năm 2020 và 2021, và Giải thưởng Cầu thủ ghi bàn thắng hàng đầu xuất sắc nhất thế giới của IFFHS vào năm 2021.

Với những danh hiệu và thành tích nổi bật trong sự nghiệp của mình thì Robert Lewandowski luôn xứng đáng là một trong những tiền đạo cắm hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Lời kết: Trên đây #Giaydabongtot đã giới thiệu chi tiết về vị trí tiền đạo trong bóng đá chuyên nghiệp. Bài viết cũng đã tổng hợp top những tiền đạo hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Bài viết sẽ liên tục được cập nhật để cung cấp những thông tin chính xác nhất trong thời gian tới.

Xem thêm: Chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo cho Tiền Đạo thế nào?

Tổng hợp: Giaydabongtot.com

5/5 - (2 bình chọn)
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay