Giày đinh tf là gì? | Tìm hiểu các loại đinh giày đá bóng

Nếu bạn không hay sử dụng các loại giày đá bóng trên sân cỏ nhân tạo. Chắc bạn sẽ nghe đồng bọn nói nhiều về ‘giày đinh dăm TF’. Đây là loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất tại Việt Nam. Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về giày đinh dăm TF là gì nhé.

Giới thiệu giày đinh dăm TF

Giày đinh dăm TF (viết tắt của Turf Floor) là loại giày đá banh sân cỏ nhân tạo được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Loại giày này thường có đế làm bằng cao su hoặc đệm xốp với các đinh dăm nhỏ và nhiều, trải đều trên bề mặt đế. Với điều kiện các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường ít được nâng cấp nên cỏ thấp và lớp cao su không xốp thì sử dụng giày đinh dăm TF là rất hợp lý.

Có rất nhiều loại giày đinh dăm TF hỗ trợ chơi bóng tốt trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam
Có rất nhiều loại giày đinh dăm TF hỗ trợ chơi bóng tốt trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam

Có nhiều hãng giày sản xuất phiên bản giày đá bóng đinh TF nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno… Ngoài ra cũng có nhiều thương hiệu giày ít nổi tiếng có mặt ở thị trường Việt Nam như Kamito, Mitre, Ebet, Zocker, Akka… Với rất nhiều mẫu mã, chủng loại, thương hiệu, mức giá khác nhau thì khiến cho việc chọn mua giày bóng đá đinh TF là không hề dễ dàng.

Phân loại giày đinh dăm TF theo thiết kế

Giày đinh dăm TF trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Tuy nhiên nó được chia làm 2 phong cách thiết kế riêng biệt đó là thon gọn và êm chân. Mỗi phong cách thiết kế giày đều phù hợp với các đối tượng và cách chơi bóng riêng.

– Giày đinh dăm TF đế thon gọn

Giày đinh dăm TF đế thon gọn hỗ trợ di chuyển và rê dắt linh hoạt trên sân cỏ nhân tạo. Mặc dù không êm chân nhưng thiết kế thon gọn sẽ hỗ trợ điều khiển, xử lý và sút bóng dễ dàng hơn. Nếu bạn đang quen với giày bata thì nên lựa chọn các mẫu giày đinh dăm TF đế mỏng.

Giày đinh dăm TF đế mỏng thon gọn hỗ trợ di chuyển, rê dắt, và sút bóng tốt trên sân cỏ nhân tạo
Giày đinh dăm TF đế mỏng thon gọn hỗ trợ di chuyển, rê dắt, và sút bóng tốt trên sân cỏ nhân tạo

Có nhiều dáng giày đá bóng có thiết kế đế đinh dăm TF thon gọn như Nike Mercurial Vapor 13 TF, Nike Mercurial Vapor 13 Pro TF, Adidas X19.3 TF, Adidas Nemeziz 19.3 TF….

– Giày đinh dăm TF đế dày êm chân

Giày đinh dăm TF phù hợp cho giới trẻ với đôi giày đá bóng vừa đi học vừa đi chơi. Các đôi giày đinh dăm đế dày cũng giúp mang lại sự êm chân, chắc chân trên mặt sân cỏ nhân tạo. Thường các mẫu giày TF êm chân thường được đệm các hạt xốp, hạt boost nhằm mang lại sự êm chân và trọng lượng nhẹ.

Giày đinh dăm TF đế dày êm chân X18+ TF đế boost
Giày đinh dăm TF đế dày êm chân X18+ TF đế boost

Có một số dòng giày đinh dăm TF đế dày êm chân ví dụ như Nike Tiempo Legend X 8 Pro TF, Adidas Predator 20+ TF, Adidas Copa 20.1 TF…

Có nên sử dụng giày đinh dăm TF ở mặt sân trong nhà không?

Giày đinh dăm TF với các đinh có tiết diện nhỏ và nhiều đinh sẽ không hỗ trợ bám sân khi chơi ở mặt sân trong nhà. Nguyên nhân là do diện tích tiếp xúc giữa bề mặt đế và bề mặt sân quá nhỏ nên không tạo ra đủ độ ma sát để bám sân. Chơi bóng ở sân trong nhà Futsal không nên sử dụng các mẫu giày đinh dăm TF có đinh cao su nhỏ.

Giày đinh dăm TF không hỗ trợ bám sân như giày đế bằng IC trên mặt sân trong nhà futsal
Giày đinh dăm TF không hỗ trợ bám sân như giày đế bằng IC trên mặt sân trong nhà futsal

Tác hại khi sử dụng giày đinh dăm TF ở mặt sân bê tông, đường phố

Giày đinh dăm TF với các đinh nhỏ sẽ rất dễ bị mài mòn khi chơi trên mặt sân bê tông hay đường phố. Khi chạy nhiều trên mặt sân này các đinh giày sẽ bị mòn vạt đi và sẽ không hỗ trợ bám sân trên sân cỏ nhân tạo nữa. Tuy nhiên khi đinh bị mòn đi thì đôi giày đinh dăm của bạn sẽ chơi bóng được không khác gì một đôi giày đá bóng futsal đinh bằng IC.

Nên sử dụng giày đinh bằng IC để chơi trên đường phố, sân bê tông...
Nên sử dụng giày đinh bằng IC để chơi trên đường phố, sân bê tông…

Có nên sử dụng giày đinh dăm TF trên sân cỏ tự nhiên không?

Giày đinh dăm TF với các đinh dăm nhỏ thì sẽ không hỗ trợ bám sân tốt trên sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên bạn vẫn chơi bóng tốt trên mặt sân cỏ tự nhiên bằng giày đinh dăm TF (cũng như sử dụng giày bata vải vậy). Mặc dù độ bám sân của giày đinh dăm TF không phát huy trên sân cỏ tự nhiên nhưng vẫn hỗ trợ chơi bóng tốt. Để hỗ trợ bám sân tốt trên sân cỏ tự nhiên bạn nên lựa chọn giày đinh sân cỏ tự nhiên.

Bài viết hữu ích?
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay