Giày patin là gì? Phân loại, hướng dẫn chọn giày trượt patin

Sau những giờ học tập làm việc căng thẳng thì có một bộ môn thể thao mang đến sự thư giãn rất tốt đó là trượt patin. Giày patin đang trở nên phổ biến hơn ở các thành phố khi có rất nhiều các mặt sân phẳng để trượt. Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về giày patin, phân loại, hướng dẫn lựa chọn giày một cách phù hợp nhất nhé.

Giày patin là gì?

Giày patin hay còn gọi giày trượt patin là loại giày được thiết kế để trượt trên các mặt phẳng. Thời kỳ đầu thì giày trượt patin được sản xuất là loại giày để trượt trên băng. Tuy nhiên với sự ra đời của các bánh xe thì giày patin đã trở nên phổ biến và được sử dụng trên các mặt phẳng như đường phố, sân bê tông, sàn gạch.

Giay truot patin 4 banh 1 hang

Giày trượt patin thường được thiết kế với cổ cao và có dây buộc chắc chắn để cố định chân chắc chắn với giày. Các bánh xe được cố định dưới gầm giày và thường có 4 bánh. 4 bánh của giày patin thường được sắp xếp theo hàng dọc 1 hàng hoặc 2 hàng.

Thiết kế của giày patin

Giày patin gồm có các bộ phận chính là thân giày, lót trong, bánh xe, vòng bi, khung đế, khóa…. Thân giày thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp khá cứng để tăng khả năng bảo vệ chân. Để tăng sự thoải mái cho người mang thì bên trong thân giày thường có lớp đệm lót bằng chất liệu mềm êm. Các bánh xe được thiết kế cố định chắc chắn dưới gầm đế và có khả năng xoay rất linh hoạt với các vòng bi.

Thiet ke giay patin

Khung đế giày patin được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp cứng và chắc chắn sẽ giúp cố định các bánh xe và gắn với thân giày. Bộ phận khóa trên giày giúp cho việc phanh lại dễ dàng hơn khi đang trượt.

Các loại giày patin thường gặp

– Giày patin 4 bánh 1 hàng

Giày trượt patin 4 bánh 1 hàng được thiết kế với 4 bánh được sắp xếp theo hàng dọc. Đây là loại giày patin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên loại giày trượt này đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật tốt để làm chủ, điều khiển giày. Loại giày này có độ linh hoạt rất cao cho nên khá khó điều khiển và thường chỉ khuyến khích người lớn hoặc vận động viên chuyên nghiệp sử dụng.

– Giày patin 4 bánh 2 hàng

Giày trượt patin 4 bánh 2 hàng cũng được thiết kế với 4 bánh nhưng lại chia thành 2 hàng. Sắp xếp của 4 bánh này sẽ giống như ô tô và mang lại sự cân bằng tốt hơn. Tuy nhiên thiết kế này khiến giày kém linh hoạt và có tốc độ chậm hơn loại giày 4 bánh 1 hàng. Loại giày này cũng không được sử dụng phổ biến lắm nhưng lại rất phù hợp với những người mới tập hoặc trẻ em.

Cac loai giay truot patin pho bien

– Giày patin trượt băng

Giày trượt patin trượt băng không phổ biến ở Việt Nam và thường được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp. Môn trượt băng nghệ thuật thường sử dụng giày trượt patin trượt băng. Loại giày này có độ khó sử dụng như giày patin 4 bánh một hàng. Tuy nhiên vì không có sân chơi nên loại giày này rất hiếm ở Việt Nam.

– Giày patin 2 bánh

Giày trượt patin 2 bánh thường được sản xuất với 2 bánh sắp xếp theo hàng dọc. Loại giày này thường có trọng lượng nhẹ và thiết kế đơn giản. Thường loại giày này sẽ phù hợp với trẻ em vì trọng lượng các em nhẹ nên không cần quá nhiều bánh để chịu lực.

Tham khảo: Ngoài trượt patin thì bạn có thể tham khảo giày đá bóng để chơi bóng đá nhé.

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Bài viết hữu ích?
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay