Cỏ nhân tạo là gì? | Các đặc tính, ưu điểm, lĩnh vực áp dụng

Cỏ nhân tạo là một loại cỏ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Với những ưu điểm vượt trội của mình thì cỏ nhân tạo thường được áp dụng trong việc làm sân bóng đá, sân tenis, sân golf, sân vườn, trường học, công viên… Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu xem cỏ nhân tạo là gì? Các đặc tính, ưu điểm tuyệt vời của nó nhé.

Cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo là một loại vật liệu được làm từ các sợi tổng hợp nhân tạo. Loại cỏ này thường được sản xuất với hình sợi màu xanh lá cây có chiều cao khác nhau. Kết cấu của cỏ nhân tạo sẽ tạo thành tấm giống như các tấm thảm với các sợi cỏ được gắn lên bề mặt một cách chắc chắn. Với sự phát triển của các công nghệ mới hiện đại thì cỏ nhân tạo ngày nay có vẻ ngoài rất đẹp mắt và trông rất giống cỏ thật.

Cỏ nhân tạo có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại
Cỏ nhân tạo có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại

Cỏ nhân tạo được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1966 tại sân vận động Houston Astrodome (Mỹ). Đây là sân vận động thể thao đa năng có mái vòm đầu tiên trên thế giới. Mới đầu sân vận động này đã sử dụng cỏ thật để làm bề mặt sân. Tuy nhiên chỉ sau một mùa giải thì chất lượng mặt sân đã trở nên rất tồi tệ (có lẽ sân có mái vòm sẽ không đủ ánh sáng để cỏ phát triển, hoặc tần suất sử dụng quá cao khiến cỏ không thể hồi phục). Chính vì vậy bề mặt sân đã được làm lại hoàn toàn bằng cỏ nhân tạo.

Đặc tính và ưu điểm của cỏ nhân tạo

Với rất nhiều ưu điểm nổi bật thì cỏ nhân tạo được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ở cuộc sống hiện đại. Các ưu điểm này có được từ các đặc tính khác biệt của cỏ nhân tạo. Các đặc tính của cỏ nhân tạo như độ đàn hồi, lực ma sát… được mô phỏng tương tự như cỏ tự nhiên. Khả năng thoát nước tốt (ít ngấm nước) cũng như chi phí bảo trì rất thấp cũng là đặc tính của cỏ nhân tạo. Dưới đây là các ưu điểm nổi bật của cỏ nhân tạo.

– Không chịu tác động của thời tiết

Cỏ nhân tạo hoàn toàn không chịu tác động của thời tiết, địa lý hay nhiệt độ nóng lạnh, khắc nghiệt của môi trường. Chính vì vậy cỏ nhân tạo có thể được áp dụng trên đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Sử dụng cỏ nhân tạo để làm cảnh quan môi trường ở ngoài trời sẽ không phải chăm sóc hay tốn nhiều chi phí để duy trì như chăm bón, cắt tỉa.

– Ít phải chăm sóc, bảo dưỡng

Với cùng một hoạt động thể chất như nhau thì sân cỏ tự nhiên chỉ đáp ứng được thời gian sử dụng khoảng 4-6h/ngày. Sau đó sẽ cần một thời gian để phục hồi, chăm sóc bề mặt cỏ mất khoảng 1-2 ngày với chi phí cao. Tuy nhiên với các sân cỏ nhân tạo thì có thể sử dụng liên tục 24h/ngày và chỉ phải bảo dưỡng với chu kỳ khoảng 3-6 tháng.

– Thi công đơn giản, chi phí bảo dưỡng thấp

Cỏ nhân tạo có thể thi công rất dễ dàng ở nhiều bề mặt phẳng khác nhau như nền xi măng, nhựa đường, sân vườn, sàn gạch… Thời gian thi công sân cỏ nhân tạo cũng rất nhanh và có chi phí rất thấp. Chu kỳ bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo rất dài (khoảng 3-6 tháng) và thường thì chi phí bảo dưỡng cũng rất thấp.

– Đặc tính tuyệt vời

Cỏ nhân tạo có rất nhiều đặc tính tuyệt vời mà cỏ tự nhiên không có được. Với độ bền cao thì sau khi trải qua rất nhiều thử nghiệm cỏ nhân tạo chỉ mất đi 2-3% lượng sợi. Ngoài ra với tính thấm nước, thoát nước tốt thì chỉ sau khoảng 20 phút sau khi trời mưa lớn là bề mặt cỏ nhân tạo đã có thể khô và thoát sạch nước.

– Độ an toàn cao

Việc sử dụng cỏ nhân tạo để sản xuất bề mặt sân chơi, sân thể thao sẽ mang lại sự an toàn tốt hơn. Lớp cỏ êm, dày sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước những chấn thương thường gặp như dây chằng, cơ, khớp hoặc tránh các xây xước ở bề mặt da.

– Thời gian sử dụng lâu dài

Sân cỏ nhân tạo có các đặc tính độ bền cao nên thời gian sử dụng rất lâu dài. Thường thì các sân cỏ nhân tạo sẽ có độ bền khoảng 10 năm mới cảm thấy bị xuống cấp. Thậm chí có những loại cỏ nhân tạo tốt hơn thường có độ bền lên tới 12-16 năm.

– Hoàn toàn tốt cho sức khỏe

Cỏ nhân tạo thường được sản xuất từ các nguyên liệu thân thiện với mội trường. Các sản phẩm cỏ nhân tạo phải trải qua nhiều thí nghiệm khắt khe nhằm đảm bảo mức độ an toàn với sức khỏe con người và vật nuội. Hãy lựa chọn nhà thầu thi công sân cỏ nhân tạo uy tín để có được chất lượng cao nhất.

– Cỏ nhân tạo không thể chết

Nếu bạn trồng cỏ thật thì cỏ có thể bị chết nếu không được chăm sóc đúng cách. Với cỏ nhân tạo thì bạn hoàn toàn yên tâm và không phải quá mất thời gian về bảo trì, bảo dưỡng cho mặt sân của mình. Việc không phải cắt cỏ, tưới nước… sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Cỏ nhân tạo có nhiều ưu điểm tuyệt vời phù hợp với lối sống hiện đại
Cỏ nhân tạo có nhiều ưu điểm tuyệt vời phù hợp với lối sống hiện đại

Các lĩnh vực áp dụng cỏ nhân tạo

– Sân bóng đá cỏ nhân tạo

Bóng đá là lĩnh vực được sử dụng cỏ nhân tạo nhiều nhất. Từ các thành thị hay nông thôn thì các sân bóng cỏ nhân tạo liên tục được mở ra để phục vụ nhu cầu chơi thể thao. Kể cả trong bóng đá chuyên nghiệp thì cũng có nhiều sân bóng cỏ nhân tạo 11 người được sử dụng để tổ chức các giải đấu. Để chơi bóng trên các sân cỏ nhân tạo thì chúng ta nên sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo với thiết kế đinh giày phù hợp.

– Sân tenis cỏ nhân tạo

Sân tenis cũng thường được sử dụng cỏ nhân tạo để làm mặt sân. Mặt sân cỏ nhân tạo tenis được tính toán kỹ lưỡng để tạo ra bề mặt có độ nảy phù hợp và giống với cỏ thật nhất. Thường thì sân tenis chuyên nghiệp vẫn hay sử dụng cỏ nhân tạo để làm mặt sân chứ không phải cỏ thật.

– Sân golf cỏ nhân tạo

Ở các sân golf lớn thì cả 2 loại cỏ được áp dụng để làm bề mặt sân. Thường thì ở gần các lỗ golf sẽ có bề mặt cỏ làm bằng cỏ nhân tạo. Trong khi đó ở các vùng xa lỗ golf sẽ được làm mặt sân cỏ tự nhiên để mang đến vẻ đẹp tự nhiên hơn.

– Sân vườn cỏ nhân tạo

Làm bề mặt sân vườn bằng cỏ nhân tạo cũng đang được nhiều người lựa chọn. Với nhiều ưu điểm tuyệt vời thì việc làm sân vườn bằng cỏ nhân tạo cũng tạo ra được không gian đẹp và góc vui chơi tuyệt vời cho trẻ nhỏ.

– Sân chơi cỏ nhân tạo

Các sân chơi, phòng tập gym cũng hay được lót lớp bề mặt bằng cỏ nhân tạo. Bề mặt cỏ nhân tạo êm ái, sạch sẽ sẽ mang lại cảm giác thoải mái, an toàn cho người sử dụng.

 – Trang trí văn phòng

Ở các văn phòng hiện đại vẫn thường được sử dụng cỏ nhân tạo để trang trí, tạo không gian. Không gian xanh sạch đẹp sẽ mang lại tinh thần thoải mái, dễ chịu giúp tăng năng suất lao động cao hơn.

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Bài viết hữu ích?
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay