Chiến thuật bóng đá 5 người | Team bạn rất nên tham khảo

Bài viết hữu ích?

Nhiều người nghĩ rằng bóng đá 5 người sân nhỏ, ít người thì mạnh ai nấy đá, không cần có chiến thuật. Thực ra chiến thuật trong bóng đá 5 người là cực kỳ quan trọng và đóng góp vai trò lớn để có thể giành chiến thắng. Hãy cùng tìm hiểu những chiến thuật bóng đá 5 người cực hay và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Đội hình và nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người

Để có chiến thuật chính xác thì trước hết bạn cần nắm rõ được đội hình và các nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người trên sân.

Đội hình bóng đá 5 người trên sân

Thông thường bóng đá 5 người sẽ đá trên sân cỏ nhân tạo mini, vì vậy đội hình chính sẽ gồm 1 thủ môn, 2 tiền vệ, 2 tiền đạo.

Do số lượng cầu thủ trên sân khá ít nên các cầu thủ sẽ phải thể hiện kỹ thuật cá nhân cũng như khả năng phối hợp đồng đội rất nhiều. Chạy chỗ, chuyền bóng, điểm xuất phát… sẽ đều được chú trọng hơn.

Có rất nhiều chiến thuật bóng đá 5 người mà team bạn có thể áp dụng được
Có rất nhiều chiến thuật bóng đá 5 người mà team bạn có thể áp dụng được

Các nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người

Có 2 nguyên tắc bất di bất dịch trong sân bóng đá 5 người mà cầu thủ nào cũng cần biết:

+ Luôn luôn có một người trong tư thế sẵn sàng phản công

+ Luôn luôn có một người bọc lót và truy cản trong phòng ngự.

2 nguyên tắc cơ bản này đội hình 5 người cần nắm chắc và tuân thủ để không bị vỡ đội hình khi thi đấu cũng như gặp khó khăn khi đội bạn gây sức ép.

Đội hình và nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người
Đội hình và nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người
  1. Yêu cầu về chiến thuật bóng đá 5 người

Yêu cầu về chiến thuật bóng đá 5 người

Tuy số lượng cầu thủ trên sân khá ít nhưng yêu cầu về chiến thuật cũng không khác các sân khác, vẫn cần 3 yêu cầu cơ bản Kỹ thuật, Tốc độ và Thể lực.

– Về kĩ thuật giữ và chuyền bóng:

Các cầu thủ nên giữ bóng trong thời gian ngắn và chuyền bóng nhịp nhàng cho đồng đội để làm giảm sự tập trung của đối phương, có thể dễ dàng tạo cơ hội ghi bàn.

– Về tốc độ di chuyển trên sân:

Cần nhanh và liên tục. Không nên giữ bóng quá lâu hay rê bóng nhiều, nên phối hợp nhịp nhàng với đồng đội để tạo cơ hội và khiến đội bạn trở tay không kịp.

– Về lực sút bóng:

Lực sút bóng tốt là một lợi thế. Nếu bạn chiến thuật tấn công thì chấp nhận dâng cao đội hình, không thể có chuyện tấn công mà đội hình thấp. Vì thế rất cần lực sút bóng tốt để cơ hội ghi bàn được mở rộng hơn.

Xem thêm: Các bài viết về kỹ thuật chơi bóng cực hay

Gợi ý những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cực hay

Nếu có được chiến thuật đúng đắn, thông minh và hợp lý thì 5 người trên sân sẽ phối hợp tốt và dễ dàng gây sức ép khiến đội bạn gặp khó khăn. Giaybongdatot sẽ gợi ý các sơ đồ chiến thuật của bóng đá 5 người cực hay dưới đây để các bạn tham khảo.

– Sơ đồ 2 – 1 – 1: chiến thuật kim tự tháp

Chiến thuật này phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công và cần có một tiền vệ trung tâm kỹ thuật tốt để kết nối 2 hậu vệ và tiền đạo, sẵn sàng tham gia phòng ngự hay phản công khi thời cơ đến.

Ưu điểm của sơ đồ này là có thể phát huy tối đa được khả năng cầm bóng của cầu thủ chính giữa. Nhờ đó mà việc kiểm soát bóng ở phần sân nhà dễ dàng hơn.

Nhược điểm của chiến thuật kim tự tháp là đòi hỏi tiền phải có kỹ năng và thể lực tốt. Ngoài ra khi tấn công hậu vệ cần dâng cao liên tục để hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.

Sơ đồ 2 - 1 - 1: chiến thuật kim tự tháp
Sơ đồ 2 – 1 – 1: chiến thuật kim tự tháp

– Sơ đồ 1 – 2 – 1: chiến thuật kim cương đen

Sơ đồ đội hình 1 – 2 – 1 sẽ mang đến sự hòa hợp và cân bằng giữa tấn công – phòng thủ, vì vậy chiến thuật kim cương đen được rất nhiều đội sử dụng.

Ưu điểm của kim cương đen chính là đáp ứng chuẩn chỉnh được 2 nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người. Trên sân sẽ luôn có một tiền đạo sẵn sàng chờ bóng ghi bàn và một hậu vệ luôn ở phía sau yểm trợ tuyệt đối.

Nhược điểm của chiến thuật bóng này chính là ở 2 tiền vệ. 2 tiền vệ cần có kỷ luật cao, thể lực dồi dào và kỹ năng cá nhân tốt để phối hợp ăn ý với nhau để tham gia tấn công hay lùi về bọc lót kịp thời, chuẩn xác.

Sơ đồ 1 - 2 - 1: chiến thuật kim cương đen
Sơ đồ 1 – 2 – 1: chiến thuật kim cương đen

– Sơ đồ 1 – 1 – 2: chiến thuật chữ Y

Chiến thuật bóng chữ Y với sơ đồ 1 – 1 -2 chính là thế đảo ngược của kim tự tháp. Vì thế vai trò của các vị trí cũng đảo ngược hoàn toàn so với chiến thuật kim tự tháp.

Điểm mạnh của chiến thuật này là sử dụng rất hiệu quả nếu như gặp đối thủ yếu hơn hoặc cần ghi bàn. Nó cũng phù hợp với đội hình dâng cao tấn công liên tục. Nhưng điểm yếu của sơ đồ chiến thuật chữ Y là các cầu thủ cần nhanh chóng nắm bắt tình hình trận đấu để thay đổi hình thức từ tấn công sang phòng ngự kịp thời, tránh bị đối phương nắm bắt sơ hở để ghi bàn.

Sơ đồ 1 - 1 - 2: chiến thuật chữ Y
Sơ đồ 1 – 1 – 2: chiến thuật chữ Y

– Sơ đồ 2 – 2: chiến thuật tứ trụ

Chiến thuật bóng tứ trụ hay còn gọi là hình vuông hoặc cái hộp, thích hợp cho đội hình phòng ngự khu vực. Chiến thuật này chia rõ 4 cầu thủ thành 2 khu vực phòng thủ và tấn công. 2 cầu thủ chuyên phòng ngự và 2 cầu thủ chuyên tấn công, mỗi cầu thủ tập trung tối đa cho nhiệm vụ đã được phân công.

Ưu điểm của sơ đồ này là sự cân bằng giữa lối chơi tấn công và phòng thủ, đồng thời gia tăng khả năng phối hợp ăn ý của các cầu thủ với nhau.

Nhược điểm lớn nhất của sơ đồ 2 – 2 là hàng thủ không kín, dễ bị vỡ nếu như dâng lên tấn công mà không về bọc lót kịp thời. Ngoài ra cũng đòi hỏi sự ăn ý, thấu hiểu giữa các cầu thủ để đội hình luôn nhịp nhàng, không bị sai lệch vai trò của bất kỳ ai.

Sơ đồ 2 - 2: chiến thuật tứ trụ
Sơ đồ 2 – 2: chiến thuật tứ trụ

Hy vọng thông qua bài viết này, Giaydabongtot đã có thể cung cấp được những thông tin hữu ích về chiến thuật bóng đá 5 người cho các bạn tham khảo. Đừng quên theo dõi chúng tôi trên website https://giaydabongtot.com/ để cập nhật thông tin cũng như mẫu giày thể thao mới nhất, tốt nhất nhé!

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với shop: Facebook