Tại Sao Bóng Đá Châu Á Kém? Làm sao để phát triển hơn?

Các đội bóng châu Á thường không thể tiến xa tại các đấu trường quốc tế như Worldcup. Chính vì vậy Châu Á luôn bị xem là vùng trũng của bóng đá thế giới. Vậy tại sao bóng đá châu Á kém? Làm thế nào để nền bóng đá các nước châu Á có thể phát triển theo kịp châu Âu? Dưới đây là một số nguyên nhân giúp trả lời cho câu hỏi của bạn.

1. Đào tạo trẻ

Nguyên nhân cốt lõi tạo nên sức mạnh của một nền bóng đá đó là đào tạo trẻ. Nếu bạn để ý thì bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào của nước ngoài cũng có quá trình đào tạo bóng đá trẻ rất chuyên nghiệp. Việc tìm kiếm những tài năng và đào tạo chơi bóng một cách chuyên nghiệp sẽ phát huy khả năng của mỗi cầu thủ.

Chỉ nói đơn giản là ở Đông Nam Á thôi chúng ta cũng có thể thấy sự khác biệt về đẳng cấp các đội bóng phụ thuộc nhiều vào quá trình đào tạo trẻ của quốc gia đó. Ví dụ Thái Lan đã chuyên nghiệp hóa bóng đá và đào tạo trẻ rất sớm nên họ có rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp đủ trình độ chơi bóng ở nước ngoài. Thành công của đội tuyển Việt Nam hiện tại cũng có được nhờ sự đầu tư vào bóng đá trẻ trong nhiều chục năm trước.

Một đất nước có nền bóng đá tốt bắt buộc phải liên tục tìm kiếm và đào tạo ra những thế hệ cầu thủ trẻ mới. Ví dụ như Việt Nam đang có đội hình được đánh giá là thế hệ vàng nhưng chỉ khoảng 5 năm nữa thôi thì sẽ có nhiều cầu thủ không còn chơi bóng chuyên nghiệp nữa. Chính vì vậy quá trình đào tạo trẻ liên tục và chuyên nghiệp sẽ tạo ra những lớp sóng kế cận để tạo ra sức mạnh cho nền bóng đá của mỗi quốc gia.

Nói đến đào tạo trẻ thì châu Âu là châu lục có khả năng đào tạo trẻ cực kỳ tốt. Họ có đội ngũ săn tìm những cầu thủ có tiềm năng tại mọi quốc gia trên thế giới sau đó sẽ đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất. Ngay cả một thiên tài như L. Messi cũng được đào tạo tại lò La Masia của Barcelona thì mới có thể trưởng thành được như ngày hôm nay.

Quá trình đào tạo trẻ liên tục là bắt buộc để duy trì và phát triển nền bóng đá của các quốc gia. Một cầu thủ trẻ phải coi bóng đá là sự nghiệp của bản thân từ khi còn bé thì mới có thể hoàn thiện bản thân qua quá trình đào tạo cũng như thi đấu cọ xát được.

tai sao bong da chau a kem

2. Chuyên nghiệp hóa bóng đá

Bóng đá không chỉ là thể thao mà còn là sự nghiệp đối với mỗi cầu thủ, mỗi đội bóng. Sự phát triển của mỗi cầu thủ, mỗi đội bóng sẽ giúp nâng tầm sức mạnh của nền bóng đá. Chính vì vậy sự phát triển của bóng đá một cách chuyên nghiệp, đáp ứng được mục tiêu của các cầu thủ, các đội bóng là rất quan trọng.

Nếu bạn để ý thì đất nước nào mà cầu thủ, đội bóng có thu nhập càng cao thì nền bóng đá càng phát triển. Cho dù một cầu thủ rất tài năng nhưng thu nhập thấp thì cũng khiến họ không tập trung được vào chuyên môn bóng đá mà thậm chí còn vướng vào các vấn đề như bán độ nữa (nốt trầm của đội tuyển Việt Nam nhiều năm trước).

Các câu lạc bộ, đội bóng tại châu Âu được phát triển giống như một doanh nghiệp kinh doanh. Chính vì vậy họ có rất nhiều tiềm lực tài chính để có thể đầu tư đào tạo trẻ cũng như trả lương để các cầu thủ có thể chuyên nghiệp đạt được mục tiêu thu nhập của họ.

Tại các nước châu Á như Nhật, Hàn, Thái Lan cũng có đầu tư về hệ thống bóng đá chuyên nghiệp như châu Âu. Bóng đá Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyên nghiệp hóa và cũng đang nhận những quả ngọt trong những năm gần đây. Quá trình đào tạo trẻ kết hợp với phát triển một cách chuyên nghiệp sẽ nâng tầm bóng đá lên rất nhiều.

Quá trình chuyên nghiệp hóa bóng đá và đào tạo trẻ có sự liên quan rất mật thiết với nhau. Khi các đội bóng đá chuyên nghiệp hóa và tự phát triển về tài chính như các doanh nghiệp thì sẽ có thể đầu tư rất nhiều vào đào tạo trẻ. Sau đó quá trình đào tạo trẻ cũng cho ra lò nhiều cầu thủ chất lượng và mang lại thu nhập cho các doanh nghiệp bóng đá theo nhiều cách khác nhau (bán áo đấu, quảng cáo, chuyển nhượng cầu thủ…).

3. Làm sao để bóng đá Việt Nam phát triển hơn?

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân chính quyết định sự phát triển của bóng đá của mỗi quốc gia là đào tạo trẻchuyên nghiệp hóa bóng đá. Để bóng đá Việt Nam phát triển thì cần các đội bóng, CLB bóng đá phát triển một cách chuyên nghiệp hơn. Song song với quá trình phát triển đó thì việc tập trung vào đào tạo trẻ là một phần không thể thiếu.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khách quan khác là các chính sách, sự hỗ trợ của nhà nước với bóng đá. Sự hỗ trợ của nhà nước nhằm giúp bóng đá đạt được 2 mục tiêu là đào tạo trẻ và chuyên nghiệp hóa sẽ giúp nâng vị thế của bóng đá nước nhà lên tầm cao mới.

Sự thật thì trong nhiều năm qua bóng đá Việt Nam đã liên tục được đầu tư và phát triển đúng cách. Có những đội bóng như Hoàng Anh Gia Lai đã mở đầu với lứa đào tạo trẻ tài năng, đức độ như Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn… Hoàng Anh Gia Lai đã làm mẫu và rất nhiều CLB khác cũng sẽ phát triển theo hướng đó. Có những câu lạc bộ được hậu thuẫn rất lớn như PVF (Vin Group) sẽ tiếp nối quá trình đào tạo trẻ và chuyên nghiệp hóa bóng đá của nước ta.

Với sự thành công của lứa cầu thủ đội tuyển quốc gia hiện tại thì trong tương lai bóng đá Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn lên. Sự thành công của những cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng,… sẽ mang lại cảm hứng cho những cầu thủ trẻ tài năng. Hãy cố gắng liên tục và hoàn thiện mình, rồi một ngày các em sẽ có cơ hội để tỏa sáng và giành được những thành công cùng với bóng đá.

4. Đầu tư phát triển cho những mầm non bóng đá

Sự phát triển của nền bóng đá mỗi quốc gia, mỗi châu lục đều bắt nguồn từ những cậu bé yêu thích và có tài năng chơi bóng. Chính vì vậy đầu tư cho ước mơ, tài năng của các em từ lúc càng nhỏ càng tốt. Hãy để các em được thỏa sức với đam mê và cháy hết mình với bóng đá nếu có thể.

Phụ huynh rất nên cho phép các em chơi bóng, tham gia các câu lạc bộ bóng đá. Chơi bóng đá rất tốt và biết đâu sẽ có thể phát hiện ra tài năng chơi bóng của con em mình. Ngoài ra khi các em chơi bóng thì phụ huynh nên đầu tư mua những đôi giày đá bóng trẻ em đẹp và chất lượng một tí để phục vụ nhu cầu của các em nhé.

Phân tích bởi: Giaydabongtot.com

Bài viết hữu ích?
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay