Gợi ý đội hình và vị trí trong bóng đá 7 người hay, hiệu quả

Bài viết hữu ích?

Bóng đá 7 người là loại hình bóng đá thông dụng và được chơi nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên để có được những trận đấu tuyệt vời thì cần có chiến thuật cũng như đội hình hợp lý. Nếu bạn đam mê bóng đá đừng bỏ qua bài viết sau để nắm được đội hình và vị trí trong bóng đá 7 người hay và hiệu quả nhé!

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 7 người

Cũng như các loại sân khác, bóng đá 7 người cũng có 4 vị trí cơ bản là Thủ môn, Tiền đạo, Tiền vệ và Hậu vệ.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 7 người
Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 7 người

– Thủ môn

Thủ môn là vị trí không thể thiếu trong bất kỳ sân bóng nào. Nhiệm vụ của thủ môn chính là canh giữ khung thành, ngăn chặn đối phương ghi bàn trong vòng cấm địa.

Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất mặc áo khác màu với các cầu thủ cùng đội và được phép sử dụng tay chơi bóng trong khu vực cấm địa. Có thể nói, vị trí thủ môn vô cùng quan trọng, đòi hỏi người chơi vị trí này phải có nhiều kỹ năng và khả năng ứng biến nhanh chóng vô cùng.

– Tiền đạo

Đây là vị trí ghi bàn chính trên sân, vì thế cầu thủ tiền đạo là cực kỳ quan trọng.

Với bóng đá 7 người, nhiều chiến thuật không cố định vị trí tiền đạo cho một người. Mà thay vào đó tiền vệ và tiền đạo có thể luân phiên đổi cho nhau tùy thuộc vào tình huống trên sân.

Vị trí tiền đạo cũng có nhiều loại:

+ Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm)

+ Tiền đạo thường (tiền đạo toàn năng)

+ Tiền đạo cánh

+ Tiền đạo hộ công

– Tiền vệ

Trong đội hình bóng đá 7 người thì vai trò của tiền vệ là vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ không chỉ là truyền bóng, ghi bàn mà tiền vệ còn hoạt động rất rộng trên sân để tạo lợi thế cho đội bóng của mình.

Tùy vào chiến lược thi đấu mà các vị trí tiền vệ có thể khác nhau như sau:

+ Tiền vệ tấn công (AM)

+ Tiền vệ trung tâm (CM)

+ Tiền vệ cánh (LM, RM)

+ Tiền vệ đa năng (BBM)

+ Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

+ Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tham khảo: Chọn giày đá bóng theo từng vị trí chuẩn nhất

– Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí chơi thấp nhất trên sân nhà, vì vậy sẽ có nhiệm vụ chính là phòng ngự. Hậu vệ hỗ trợ thủ môn phòng ngự, ngăn cản đối phương dâng cao tiến đến khu vực khung thành và cản phá đối phương ghi bàn.

Ngoài ra hậu vệ cũng có thể ghi bàn vào lưới đối phương thông qua tình huống cố định như sút phạt hay phạt góc.

Những đặc điểm nổi bật trong đội hình bóng đá 7 người

– Khác với sân 11 thì đội hình bóng đá 7 người thường có các vị trí không rõ ràng. Vì vậy các cầu thủ chơi sân 7 cần có sự linh hoạt trong di chuyển mới đảm bảo đội hình không có sự xáo trộn và đảm bảo như chiến thuật ban đầu đề ra.

Những đặc điểm nổi bật trong đội hình bóng đá 7 người
Những đặc điểm nổi bật trong đội hình bóng đá 7 người

– Sân bóng đá 7 người có kích thước khá nhỏ (25 x 45m) nên khi tấn công cánh và tấn công biên không có nhiều sự khác biệt. Khi chuyền bóng sẽ chủ yếu phối hợp bóng ngắn và trung bình. Tránh những đường chuyền dài khó thành công khiến cầu thủ đội bạn có thể tiếp cận nhanh, dẫn đến thời gian khống chế và xử lý bóng là rất hạn hẹp.

Xem thêm: Các kỹ thuật chơi bóng đỉnh cao mà bạn nên biết

Gợi ý một số chiến thuật hay trong đội hình bóng đá 7 người

Với đội hình bóng đá 7 người thì có thể có một số chiến thuật đội hình hay, hiệu quả, thường được sử dụng như sau:

– Đội hình 2 – 3 – 1

Đội hình 2 - 3 - 1
Đội hình 2 – 3 – 1

Đội hình sẽ có 2 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo chơi trên sân cùng 1 thủ môn.

Đây là một đội hình khá toàn năng, cân bằng tốt giữa khả năng phòng thủ và khả năng tấn công. Tuy nhiên đội hình toàn năng sẽ đòi hỏi các cầu thủ ở vị trí tiền vệ phải có một sức khỏe bền bỉ, kỹ năng tốt và độ khéo léo cao. Ngoài ra, với hàng tiền vệ 3 người cũng chịu trách nhiệm phân phối bóng tới hậu vệ – tiền đạo nhịp nhàng, giữ cho trận đấu luôn trong nhịp độ tốt.

– Đội hình 3 – 2 – 1

Đội hình 3 - 2 - 1
Đội hình 3 – 2 – 1

Sử dụng chiến thuật đội hình 3 – 2 – 1 sẽ an toàn và phù hợp cho những đội bóng mạnh phòng ngự. Đội hình gồm 3 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo.

Do nghiêng về xu hướng phòng ngự nhiều nên với đội hình này đòi hỏi tiền đạo phải xuất sắc, nhanh chóng nắm bắt cơ hội hoặc biết xoay sở trong các tình huống thật gọn lẹ để tạo ra những pha bóng dứt điểm nhanh.

Xem thêm: Các kinh nghiệm chọn giày bóng đá nên biết khi mua giày

– Đội hình 3 – 1 – 2

Đội hình 3 - 1 - 2
Đội hình 3 – 1 – 2

Với đội hình này, sự biến hóa liên tục là ưu điểm lớn nhưng cũng dễ dàng trở thành nhược điểm nếu như các cầu thủ không linh hoạt và nhanh nhạy.

Đội hình 3 – 1 – 2 gồm 3 hậu vệ, 1 tiền vệ, 2 tiền đạo. Có thể dễ dàng nhận thấy vai trò quan trọng của tiền vệ trong chiến thuật này. Vậy nên tiền vệ cần dẻo dai, nhanh nhẹn và kết hợp ăn ý cùng với các hậu vệ.

Qua bài viết trên không biết các bạn đã nắm được đội hình và vị trí trong bóng đá 7 người chưa nhỉ? Nếu bạn có đam mê bóng đá sân 7 người thì đừng quên sắm ngay cho mình một đôi giày xịn tại https://giaydabongtot.com/. Chúc các bạn luôn là những cầu thủ giỏi nhất, tỏa sáng nhất trên sân cỏ bóng đá nhé!

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với shop: Facebook