Tìm hiểu ngay về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người

Bài viết hữu ích?

Trong bộ môn bóng đá, đội hình và vị trí của từng cầu thủ vô cùng quan trọng. Các vị trí này mô tả vai trò chính của cầu thủ cũng như khu vực hoạt động của họ trên sân bóng. Hãy cùng tìm hiểu về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Các vị trí trong bóng đá 11 người

Các vị trí trong bóng đá 11 người
Các vị trí trong bóng đá 11 người

Có 4 vị trí cơ bản trong bóng đá là Tiền đạo, Hậu vệ, Tiền vệ, Thủ môn. Trong bóng đá 11 người thì các vị trí này vẫn được giữ nguyên, chỉ khác ở các loại sân khác là số người phân bổ cho từng vị trí.

– Vị trí Thủ môn:

Trên sân, thủ môn chính là cầu thủ mặc áo khác với các cầu thủ còn lại. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn.

Trong đội hình bóng đá, thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trong vòng cấm địa. Khi ở ngoài khu vực cấm địa thì thủ môn chỉ được dùng chân để chơi bóng như các cầu thủ khác.

– Vị trí Tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cao nhất đội và và được chơi ở gần khung thành đối phương nhất.  Vì vậy nhiệm vụ chính của Tiền đạo chính là ghi bàn vào lưới đối phương và gần như không cần chơi phòng ngự.

Với sân đông người như sân 11 thì có thể chơi tới 2,3 tiền đạo với các vị trí phân bổ khác nhau:

+ Tiền đạo trung tâm

+ Tiền đạo cánh

+ Tiền đạo hộ công

+ Tiền đạo thường

– Vị trí Tiền vệ

Chơi dưới Tiền đạo và trên Hậu vệ chính là vị trí Tiền vệ.

Trên sân, các cầu thủ Tiền vệ có nhiệm vụ tranh bóng từ cầu thủ đối phương, phát động tấn công, tham gia phòng thủ. Trong nhiều trường hợp, Tiền vệ cũng có thể là cầu thủ ghi bàn.

Để đứng ở vị trí Tiền vệ thì bạn cần có thể lực tốt, dẻo dai, bền sức. Ngoài ra cũng cần thuần thục và giỏi những kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng để tranh bóng đối thủ hay kiến tạo cơ hội ghi bàn.

– Vị trí Hậu vệ

Hậu vệ là một vị trí quan trọng chơi ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ với nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Với bóng đá 11 người thì phân chia 4 loại hậu vệ như sau:

+ Trung vệ

Trung vệ có vị trí đứng chắn phía trước thủ môn nhằm ngăn chặn các đường lên bóng tấn công của đối phương. Đồng thời cản phá đối phương không cho ghi bàn và đưa bóng vào vòng cấm địa. Thông thường những người cao to, đánh đầu tốt, xoạc bóng tốt sẽ thích hợp để chơi ở vị trí trung vệ.

Tham khảo: Chọn giày đá bóng theo từng vị trí chuẩn nhất

+ Hậu vệ biên

Hậu vệ biên không có vị trí cố định trên sân. Hậu vệ biên có nhiệm vụ ngăn cầu thủ đối phương chuyền bóng vào khu cấm địa. Ngoài ra có thể kèm tiền đạo đối phương ngăn cản việc đối phương ghi bàn.

+ Hậu vệ quét

Trên sân bóng hiện nay ít đội sử dụng hậu vệ quét. Hậu vệ quét là vị trí cầu thủ có nhiệm vụ phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ, chuyên bọc lót cho các hậu vệ phía trên.

+ Hậu vệ biên tấn công

Các cầu thủ có thể lực tốt thường đứng ở vị trí hậu vệ biên tấn công. Đây cũng là vị trí quan trọng, là sợi dây nối liền tiền vệ cánh và hậu vệ biên, nhằm tạo ra những pha bóng tuyệt vời.

Sơ đồ bóng đá 11 người hiệu quả thường được sử dụng

Để có được những trận cầu đỉnh cao trên sân 11 thì đội bóng phải có chiến thuật với sơ đồ thi đấu hợp lý, chuyên nghiệp và phù hợp hoàn cảnh. Dưới đây là gợi ý 3 sơ đồ bóng đá 11 người hiệu quả thường được sử dụng trên sân hiện nay.

Xem thêm: Các kỹ thuật chơi bóng đỉnh cao mà bạn nên biết

– Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4 – 2 – 3 – 1

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4 - 2 - 3 - 1
Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4 – 2 – 3 – 1

Đội hình 4 – 2 – 3 – 1 sẽ bao gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 2 tiền vệ, 3 hộ công và 1 tiền đạo chủ chốt.

Với đội hình này thì chiến thuật phòng thủ sẽ mạnh hơn tấn công, phù hợp với các đội chơi có hàng công mạnh và chắc chắn.

– Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4 – 5 – 1

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4 - 5 - 1
Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4 – 5 – 1

Đây là một chiến thuật khá hay và thường được sử dụng khi gặp phải những đối thủ mạnh. Sơ đồ chiến thuật này gồm 1 thủ môn, 1 tiền đạo, hàng hậu vệ có 4 người và hàng tiền vệ có 5 người (2 tiền vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm).

Do hàng tiền vệ được bố trí dày dặn nên khu vực trung lộ sẽ được hoạt động nhiều hơn. Hậu vệ và Tiền vệ sẽ bảo vệ khung thành tối đa và tiền đạo sẽ cần tập trung để tìm kiếm những cơ hội ghi bàn nhanh chóng, bất ngờ.

Xem thêm: Các kinh nghiệm chọn giày bóng đá nên biết khi mua giày

– Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 5 – 3 – 2

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 5 - 3 - 2
Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 5 – 3 – 2

Chiến thuật với đội hình này sẽ cân bằng được cả phòng thủ và tấn công. Vì thế dù gặp đổi thủ mạnh hơn hay yếu hơn thì đều có thể áp dụng.

Đội hình 5 – 3 – 2 sẽ có 1 thủ môn, 5 hậu vệ phòng ngự chắc chắn, 2 tiền đạo liên tục tấn công với 3 tiền vệ hỗ trợ. Đây là sơ đồ thi đấu rất hay, được nhiều đội sử dụng hiện nay.

Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người rồi nhỉ. Nếu có nhu cầu mua giày bóng đá và tìm kiếm các thông tin thể thao hữu ích khác thì hay theo dõi tại https://giaydabongtot.com/ nhé. Cảm ơn vì đã đọc bài viết!

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với shop: Facebook