Top 4 Đội Hình Sân 5 Người, Chiến Thuật Bóng Đá Sân 5

Bóng đá 5 người có số lượng cầu thủ thi đấu ít nên sẽ có ít sơ đồ chiến thuật bóng đá hơn. Tuy cũng vì ít cầu thủ trên sân nên việc lựa chọn và vận hành các sơ đồ chiến thuật đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho đội bóng của bạn. Hãy cùng #Giaydabongtot tham khảo những đội hình sân 5 người, chiến thuật bóng đá sân 5 phổ biến cũng như ưu nhược điểm của từng sơ đồ chiến thuật sân 5 trong bài viết này nhé.

Chiến thuật bóng đá sân 5

Bóng đá sân 5 có số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn nên việc triển khai chiến thuật cũng đơn giản hơn so với bóng đá 11 người. Tuy nhiên việc thay đổi, điều chỉnh chiến thuật bóng đá trên sân 5 có độ hiệu quả cực kỳ cao. Chính vì vậy trong quá trình thi đấu các huấn luyện viên cần theo dõi tình hình trận đấu và đưa ra những điều chỉnh chiến thuật để mang lại lợi thế cho đội nhà.

chien thuat bong da san 5
Tìm hiểu về chiến thuật bóng đá sân 5 (Ảnh: Internet)

Các huấn luyện viên có thể sử dụng nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau nhưng sẽ vận hành lối chơi thông qua 2 chiến thuật bóng đá chính là: Chiến thuật tấn côngChiến thuật phòng ngự.

1. Chiến thuật tấn công

Chiến thuật tấn công được sử dụng khi một đội bóng cần ưu tiên ghi bàn thắng. Điều này có nghĩa là các huấn luyện viên có thể sẽ sắp xếp nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tấn công hơn trong sơ đồ chiến thuật. Điều này sẽ giúp mỗi pha bóng tấn công sẽ có nhiều cầu thủ hơn, giúp tăng khả năng ghi bàn lên cao hơn.

so do chien thuat 5 nguoi (3)
Tấn công trong bóng đá 5 người (Ảnh: Internet)

Chiến thuật bóng đá tấn công trên sân 5 người được các huấn luyện viên sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong đó có những trường hợp phổ biến thường được áp dụng chiến thuật tấn công như:

 • Đội của bạn được đánh giá là mạnh hơn so với đối thủ. Trong trường hợp này việc áp dụng chiến thuật tấn công để có thể giành chiến thắng, ghi được nhiều bàn thắng hơn là hoàn toàn hợp lý.
 • Trong những trường hợp đội của bạn bắt buộc cần có bàn thắng để có được kết quả có lợi thì cũng thường áp dụng chiến thuật tấn công. Đặc biệt là khi đội bóng của bạn đang gặp bất lợi thì việc tấn công để ghi được bàn thắng xoay đổi cục diện là cực kỳ quan trọng.

2. Chiến thuật phòng ngự

Chiến thuật phòng ngự được sử dụng khi đội bóng cần ưu tiên bảo vệ khung thành, giữ vững tỉ số đang có lợi. Khi sử dụng chiến thuật này thì huấn luyện viên sẽ sắp xếp nhiều cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự hơn trong sơ đồ chiến thuật. Điều này sẽ giúp gia tăng tối đa khả năng phòng ngự của đội, giúp ngăn chặn các pha tấn công nguy hiểm của đối phương.

so do chien thuat 5 nguoi (3)
Phòng ngự trong bóng đá 5 người (Ảnh: Internet)

Chiến thuật bóng đá phòng ngự trên sân 5 người được các huấn luyện viên sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong đó có những trường hợp phổ biến thường được áp dụng chiến thuật phòng ngự như:

 • Đội bóng của bạn bị đánh giá là yếu hơn so với đội đối phương. Với trường hợp này việc áp dụng chiến thuật phòng ngự, tìm cơ hội phản công sẽ mang lại cơ hội chiến thắng cao hơn.
 • Khi đội bóng của bạn thi đấu và chỉ cần kết quả hòa là đã có lợi thì có thể áp dụng chiến thuật phòng ngự. Trong bóng đá 5 người thì khi một đội tập trung chơi phòng ngự thì đối phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giành được chiến thắng.

Nguyên tắc cơ bản của đội hình sân 5

Mọi sơ đồ chiến thuật muốn vận hành tốt sẽ cần hội tụ rất nhiều yếu tố như: đối thủ của bạn là ai, cầu thủ của bạn có thể đáp ứng những gì, trình độ thể lực cầu thủ,… Các huấn luyện viên sẽ dựa vào tình hình thực tế của trận đấu để nhanh chóng đưa ra những điều chỉnh chiến thuật có lợi cho đội nhà.

nguyen tac co ban cua bong da 5 nguoi
Nguyên tắc cơ bản của bóng đá 5 người (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên cho dù bạn có sử dụng bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào đi nữa thì luôn phải tuân thủ 2 nguyên tắc bất di bất dịch dưới đây:

1. Luôn có 1 người trong tư thế sẵn sàng phản công

Vì sân bóng có diện tích nhỏ nên phản công nhanh là 1 trong những ngón đòn lợi hại nhất trong bóng đá 5 người. Các đợt phản công thường bắt đầu bởi 1 cầu thủ có thiên hướng tấn công.

2. Luôn có 1 người sẵn sàng để bọc lót và truy cản

Khi đội nhà bị phản công nhanh và không lui về kịp thì sẽ luôn cần một cầu thủ làm nhiệm vụ bọc lọc, truy cản. Nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm nhịp độ tấn công của đối thủ để đồng đội kịp lui về tổ chức phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật sân 5 hiệu quả nhất

Nếu có được chiến thuật đúng đắn, thông minh và hợp lý thì 5 người trên sân sẽ phối hợp tốt và dễ dàng gây sức ép khiến đội bạn gặp khó khăn. Giaybongdatot sẽ gợi ý các sơ đồ chiến thuật của bóng đá 5 người cực hay dưới đây để các bạn tham khảo.

Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật kim tự tháp

Chiến thuật bóng đá Kim tự tháp (2-1-1) là sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công. Sơ đồ chiến thuật kim tự tháp (2-1-1) sẽ có 2 cầu thủ hậu vệ đảm nhiệm khả năng phòng ngự. Một tiền đạo đảm nhiệm khả năng tấn công và luôn chơi ở vị trí cao nhất. Ở vị trí trung tâm của đội hình là một tiền vệ đóng vai trò là cầu nối giữa 2 hậu vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ trung tâm này cũng sẽ sẵn sàng tham gia tấn công cũng như hỗ trợ phòng ngự.

So do 2 1 1 chien thuat kim tu thap
Sơ đồ 2-1-1: Chiến thuật kim tự tháp (Ảnh: Internet)

Ưu điểm:

 • Là sơ đồ phù hợp nhất khi đối bóng của bạn gặp phải đối thủ mạnh hơn. Chiến thuật phòng ngự phản công sẽ rất hiệu quả khi phòng ngự chắc chắn và tìm cơ hội để phản công chớp nhoáng.
 • Các cầu thủ có thể dễ dàng pressing và ép đối phương ra biên nhằm đoạt bóng.
 • Vị trí tiền đạo có thể tấn công trực diện hoặc làm tường hỗ trợ tiền vệ trung tâm dứt điểm từ xa.
 • Trong những tình huống tấn công 2 hậu vệ có thể dâng cao một cách đột ngột từ dưới lên và tạo ra sự bất ngờ trong những đợt tấn công.
 • Luôn có ít nhất 1 hậu vệ làm nhiệm vụ bọc lót ở các tình huống bị đe dọa tấn công.
 • Giải phóng hoàn toàn 1 tiền đạo để vị trí này có thể tập trung vào việc tấn công.
 • Cầu thủ tiền vệ có cơ hội tham gia vào nhiều tình huống bóng hơn so với sơ đồ 2-2.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi cần có 1 tiền vệ trung tâm thực sự chất lượng, đa năng, vừa có thể hỗ trợ phòng ngự, vừa có thể tham gia hỗ trợ tấn công ở mọi tình huống.
 • Trong quá trình tấn công, hậu vệ cần phải phối hợp chặt chẽ với tiền vệ mới có thể hỗ trợ tối đa cho tiền đạo.

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật kim cương đen

Sơ đồ 1-2-1 được gọi là sơ đồ “Kim cương đen” vì đội hình này mang đến sự hòa hợp nhất, cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, cực kỳ chắc chắn như những viên kim cương. Đội hình này sẽ có một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ, 2 cầu thủ tiền vệ và 1 cầu thủ tiền đạo chơi cao nhất. Với bố trí như vậy thì đội hình này đáp ứng rất tốt các nguyên tắc của đội hình sân 5 (luôn có một tiền đạo pivot và một hậu vệ đứng trước thủ môn).

Với 2 tiền vệ chơi ở giữa sân thì sẽ giúp đội bóng sử dụng sơ đồ này có thể triển khai tấn công đa dạng cũng như hỗ trợ phòng ngự cực kỳ tốt. Chính vì vậy đội hình bóng đá này được đánh giá là cân bằng và dễ áp dụng nhất trong bóng đá 5 người, futsal.

Sơ đồ 1 - 2 - 1: chiến thuật kim cương đen
Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật kim cương đen (Ảnh: Internet)

Ưu điểm:

 • Sơ đồ này giúp đội hình có thể triển khai tấn công đa dạng ở 2 bên hành lang biên, tạo ra được nhiều hướng chuyền bóng hơn. Điều này sẽ giúp đối thủ phải phán đoán để chặn nhiều đợt tấn công từ đa dạng các hướng.
 • Cho phép các cầu thủ đổi cánh linh hoạt, đảm bảo những đường tấn công thêm sắc xảo và phòng ngự có chiều sâu.
 • Yêu cầu mỗi cầu thủ có kỷ luật, trách nhiệm rõ ràng.
 • Luôn có một cầu thủ với trách nhiệm rõ ràng trong phòng ngự và một người chuyên trách tấn công.
 • Hai tiền vệ hỗ trợ cả phòng thủ, tấn công, cho phép cả 2 hoặc chỉ 1 trong 2 người tấn công, người còn lại lui về phía sau yểm trợ.

Nhược điểm:

 • Nếu cả 2 tiền vệ cánh của đội bóng đều thiên về lối chơi tấn công thì hàng phòng thủ sẽ hơi mong manh. Do đó các tiền vệ phải tuân thủ vận hành chiến thuật một cách kỷ luật.
 • Hai tiền vệ cánh cần có kỹ thuật tốt, thể lực dồi dào, nhất là khả năng phối hợp ăn ý với nhau. Bản thân mỗi cầu thủ tiền vệ phải tự biết khi nào cần tấn công, khi nào nên lùi lại để bọc lót giúp đồng đội dâng lên.

Sơ đồ 1-1-2: Chiến thuật chữ Y

Sơ đồ chiến thuật chữ Y (1-1-2) chính là biến thể đảo ngược của sơ đồ chiến thuật kim tự tháp. Chính vì vậy cách thức sơ đồ này vận hành hoàn toàn đảo ngược so với sơ đồ kim tự tháp. Trong khi sơ đồ kim tự tháp sẽ ưu tiên khả năng phòng ngự thì sơ đồ chữ Y sẽ tập trung ưu tiên vào khả năng tấn công. Nếu như đội bóng của bạn được đánh giá cao hơn đối thủ thì việc áp dụng sơ đồ chiến thuật này sẽ giúp “vùi dập” đối thủ một cách dễ dàng hơn.

So do 1 1 2 chien thuat chu y
Sơ đồ 1-1-2: Chiến thuật chữ Y (Ảnh: Internet)

Ưu điểm:

 • Sơ đồ này được khuyết khích sử dụng đối với các đội bóng mạnh hơn đối phương hoặc đang cần ghi bàn.
 • Đội hình chỉ sử dụng 1 hậu vệ nên gần như không xảy ra mâu thuẫn vai trò tổ chức phòng ngự.
 • Thường được sử dụng để đối kháng đối với lối chơi pressing vì trước áp lực tấn công mạnh thì các hậu vệ đối phương sẽ không dám dâng cao. Có thể nói đội hình này sẽ lấy công để bù thủ.

Nhược điểm:

 • Cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp nhất sẽ phải gánh trách nhiệm lớn lao, vừa phòng ngự vừa khởi phát cho các đợt tấn công. Do đó, ngoài yêu cầu phải có kỹ năng, toàn diện thì còn yêu cầu rất khắt khe về tính kỷ luật.
 • Các cầu thủ cần có khả năng đọc trận đấu tốt, nhanh nhẹn, linh hoạt trong việc chuyển đổi tấn công sang phòng ngự, nếu không sẽ rất dễ bị rơi vào tình thế nguy hiểm.
 • Cần phải có những cầu thủ tấn công tốt để có thể gây áp lực và xuyên phá hàng phòng ngự của đối phương.

Sơ đồ 2-2: Chiến thuật tứ trụ

Sơ đồ 2-2 trong bóng đá 5 người còn được gọi là sơ đồ “tứ trụ”, “hình vuông” hoặc “cái hộp” là một sơ đồ hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự khu vực. Sơ đồ này sẽ có được sự cân bằng khi 4 cầu thủ trong đội hình sẽ được tách ra thành 2 khu vực với vai trò riêng là: phòng thủtấn công. Mỗi cầu thủ trong đội hình sẽ được phân công quản lý một khu vực riêng trên sân bóng.

Theo lý thuyết thì sơ đồ sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và 2 cầu thủ được ưu tiên tập trung phòng ngự. Tuy nhiên trong thực tế vận hành sơ đồ thì các cầu thủ sẽ linh hoạt thay đổi vai trò của mình để gây bất ngờ cho đối phương. Những cầu thủ tấn công vẫn có thể tham gia hỗ trợ phòng ngự và ngược lại. Tuy nhiên trong khi vận hành sơ đồ này vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc để luôn có 1 cầu thủ tập trung tấn công và 1 cầu thủ tập trung phòng ngự.

Sơ đồ 2 - 2: chiến thuật tứ trụ
Sơ đồ 2-2: Chiến thuật tứ trụ (Ảnh: Internet)

Ưu điểm:

 • Đội hình này giúp đảm bảo được sự cân bằng, chuyển dịch chiến thuật giữa công và thủ rất toàn diện.
 • Xây dựng ý thức ở mỗi cầu thủ trong việc hỗ trợ đồng đội.

Nhược điểm:

 • Hàng thủ dễ sơ hở, dễ bị đối thủ xâm nhập, đánh vỗ mặt nếu hậu vệ dâng lên tấn công trong khi tiền vệ, tiền đạo không kịp về phòng ngự.
 • Vai trò, trách nhiệm của cầu thủ thiếu rõ ràng nên đôi khi vị trí hậu vệ sẽ lưỡng lự việc có nên hay không tấn công bởi còn phải xem phản ứng của hậu vệ còn lại là như thế nào (tương tự với cầu thủ tấn công trong việc hỗ trợ phòng ngự).
 • Yêu cầu thủ trong đội bóng phải thật sự hiểu nhau, kết hợp nhuần nhuyễn với thời gian luyện tập cùng nhau nhiều.

Áp dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Mỗi sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Hoàn toàn không có sơ đồ chiến thuật nào là tốt nhất mà chỉ có có sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với đội bóng của bạn mới tốt nhất. Chính vì vậy khi áp dụng các sơ đồ sân 5 thì bí quyết là phải đọc được đối thủ, biết họ mạnh yếu ở điểm nào để lựa chọn sơ đồ chiến thuật khắc chế.

so do chien thuat 5 nguoi (1)
Áp dụng chiến thuật bóng đá 5 người (Ảnh: Internet)

Bóng đá sân 5 thường chỉ có 4 cầu thủ tham gia thi đấu nên có thể thay đổi điều chỉnh rất dễ dàng. Chính vì vậy huấn luyện viên cần theo dõi tình hình diễn biến của trận đấu và đưa ra những điều chỉnh liên tục để giúp đội nhà có được lợi thế.

Một đội bóng muốn thành công trên sân 5 người thì phải chơi nhuần nhuyễn được nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhau. Chính vì vậy hãy luôn luyện tập và áp dụng nhiều sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 khác nhau để mang lại sự linh động cho đội bóng của bạn. Chính sự linh động trong thay đổi đội hình, vận hành lối chơi sẽ giúp đội bóng của bạn trở nên đáng gờm, khó đoán hơn.

Lời kết: Trên đây #Giaydabongtot đã cung cấp những sơ đồ sân 5, chiến thuật sân 5 được sử dụng phổ biến cũng như ưu nhược điểm của từng loại. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 và có thể tập luyện để áp dụng cho đội bóng của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Top 9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 Người Phổ Biến Nhất

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

5/5 - (2 bình chọn)
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay