Đinh FG có đá được sân cỏ nhân tạo không? | Hỏi đáp

Giày đá bóng thường được sản xuất với rất nhiều loại đinh khác nhau. Chúng ta có giày đinh FG, đinh dăm TF, đế bằng IC, đinh sắt SG… Tuy nhiên giày đinh FG thường có form giày đẹp mắt và thanh thoát. Chính vì vậy nhiều người muốn sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo nhưng vẫn lo sợ. Vậy đinh FG có đá được sân cỏ nhân tạo không? Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích nhé.

Giày đinh FG là gì?

Giày đinh FG (viết tắt của Firm Ground) là loại giày đinh cao được thiết kế để chơi trên sân cỏ tự nhiên. Giày đinh FG là loại giày đinh tiêu chuẩn được sử dụng trên các mặt sân cỏ chuyên nghiệp chất lượng. Giày đinh FG thường được thiết kế với 11 đinh cao dưới gầm giày. Đinh giày này hỗ trợ găm xuống mặt sân cỏ tự nhiên mềm, xốp rất tốt.

Liệu sử dụng giày đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo có được không?
Liệu sử dụng giày đinh FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo có được không?

Giày đá bóng đinh FG được sử dụng chủ yếu trên các sân cỏ chuyên nghiệp. Form giày được thiết kế thon gọn thanh thoát và tối ưu cho khả năng chơi bóng của cầu thủ. Hiện có rất nhiều hãng giày sản xuất phiên bản đinh FG chuyên nghiệp như Nike, Adidas, Puma, Mizuno, Under Armour, New Balance…

Giày đá bóng đinh FG có đá được sân cỏ nhân tạo không?

Để trả lời được câu hỏi này chúng ta phải phân tích kỹ hơn ở điều kiện và chất lượng mặt sân cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo là loại sân được sản xuất bằng cỏ nhân tạo và lớp hạt cao su xốp và dày. Bản chất sân cỏ nhân tạo thường được tạo ra để các cầu thủ chuyên nghiệp tập luyện (ít chi phí duy trì như sân cỏ tự nhiên). Như vậy với mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng, còn mới (có cỏ dài và mặt sân còn xốp với lớp hạt cao su dày) thì việc sử dụng giày đá banh đinh FG là hợp lý.

Đinh FG vẫn sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo nếu mặt sân có chất lượng tốt
Đinh FG vẫn sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo nếu mặt sân có chất lượng tốt

Mặt sân cỏ nhân tạo được cho là đủ điều kiện sử dụng giày đinh FG nếu các đinh của giày có thể găm xuống dễ dàng vào lớp hạt cao su. Tuy nhiên nếu điều kiện mặt sân không có độ lún tốt, cỏ cùn (như phần lớn sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam) thì việc sử dụng giày đinh FG sẽ không tốt cho bàn chân. Khi các đinh cao FG không găm, lún được xuống mặt sân sẽ khiến các đinh cao đâm vào lòng bàn chân. Điều này mang lại cảm giác đau chân khi sử dụng lâu dài.

Không nên sử dụng giày đinh FG trên mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng xấu nếu không quen
Không nên sử dụng giày đinh FG trên mặt sân cỏ nhân tạo có chất lượng xấu nếu không quen

Ngoài ra sử dụng giày đinh cao trên mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng kém sẽ khiến bạn không tự tin với những bước chạy của mình. Khả năng thăng bằng sẽ kém hơn và dễ gây ra chấn thương như lật cổ chân.

Seagame 30 tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Một giải đấu chuyên nghiệp vừa diễn ra với danh hiệu vô địch lịch sử của đội tuyển U22 Việt Nam là Seagame 30 tổ chức tại Philippines. Ở giải đấu này do điều kiện cơ sở vật chất kém nên Philippines đã tổ chức môn bóng đá nam và nữ trên mặt sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên với chất lượng mặt sân nhân tạo đạt chuẩn thì các cầu thủ vẫn sử dụng giày đinh FG để thi đấu một cách bình thường.

Seagame 30 môn bóng đá nam, nữ được tổ chức trên mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng
Seagame 30 môn bóng đá nam, nữ được tổ chức trên mặt sân cỏ nhân tạo chất lượng

Hầu hết các cầu thủ đều không gặp các chấn thương liên quan đến thăng bằng hay đau chân. Tuy nhiên mặt sân cỏ nhân tạo thường không êm bằng các mặt sân cỏ nên dễ khiến các cầu thủ bị xước lúc ngã xuống mặt sân. Nhưng nói chung giày bóng đá đinh FG vẫn sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo có chất lượng tốt.

Có nhiều người sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo không?

Có một sự thật là anh em chơi bóng ở Việt Nam sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo khá nhiều. Tuy nhiên các trận đấu này chủ yếu là các trận bóng vui, giao hữu chứ không phải thi đấu thật sự. Theo đánh giá của họ thì chơi bóng bằng đinh FG sẽ có độ bám sân cực kỳ tốt (đặc biệt là trong điều kiện trời mưa, sân trơn). Ngoài ra giày đinh FG khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo một thời gian sẽ bị mài mòn khá nhanh chóng.

Nhiều người thích sử dụng giày đinh FG vì khả năng bám sân tốt và form giày đẹp mắt
Nhiều người thích sử dụng giày đinh FG vì khả năng bám sân tốt và form giày đẹp mắt

Khi giày đinh FG bị mòn đinh đi thì sẽ dễ dàng chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hơn. Có nhiều anh em chọn cách cưa bớt độ cao của đinh ngay khi mới mua để dễ dàng chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hơn. Vậy việc có nên sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo hay không là cũng tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn đủ tự tin và chắc chân thì hãy thử trải nghiệm xem sao. Tuy nhiên trước đó nên thử với giày đinh AG có độ cao thấp hơn và dễ làm quen hơn.

Xem thêm: Tại sao nhiều người thích sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

Bài viết hữu ích?
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay