Hướng dẫn Cách Sút Bóng Bổng, Chuyền Bóng Bổng chi tiết

Những cú sút bóng bổng, chuyền bóng bổng luôn mang lại độ hiệu quả rất cao trong bóng đá. Những cú sút bóng bổng, chuyền bóng bổng thường sẽ gây bất ngờ cho thủ môn và với độ chính xác cao thì rất dễ để ghi được bàn thắng. Vậy thực hiện sút bóng bổng, chuyền bóng bổng có khó không? Nội dung này #Giaydabongtot sẽ hướng dẫn bạn cách sút bóng bổng, chuyền bóng bổng qua các bước chi tiết nhé.

Sút bóng bổng, chuyền bóng bổng

Sút bóng bổng, chuyền bóng bổng là kỹ thuật đá bóng mang lại rất nhiều lợi thế khi có thể tận dụng thêm khoảng trống trên đầu các cầu thủ, làm bất ngờ các cầu thủ phòng ngự cũng như thủ môn đối phương. Bởi vì cầu thủ thường sử dụng chân để chơi bóng nên việc sử dụng những cứ sút bóng bổng, chuyền bóng bổng sẽ khó cản phá hơn nhiều so với những cú sút bóng, chuyền bóng sệt.

cach sut bong bong
Cách sút bóng bổng, chuyền bóng bổng

Về bản chất thì cách sút bóng bổng và cách chuyền bóng bổng có cách thức thực hiện tương tự nhau. Tuy nhiên các cú sút bóng bổng thường có độ bổng, đường bay thấp hơn so với những đường chuyền bổng.

Sút bóng bổng thường được thực hiện ở cự ly gần hoặc trung bình. Trong khi đó những pha chuyền bóng bổng thường thực hiện ở cự ly xa, những đường chuyền vượt tuyến. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên tập luyện và sử dụng kỹ thuật sút bóng bổng, chuyền bóng bổng khi chơi bóng đá:

  • Khó cản phá hơn: Những đường chuyền bóng bổng sẽ giúp quả bóng đi vào khoảng không không giới hạn vượt quá chiều cao của cầu thủ đội bạn. Chính vì vậy việc cản phá những cú chuyền bóng bổng, sút bóng bổng nhiều khi là không thể. Trong khi đó việc cản phá những cú sút mạnh và bổng bằng chân cũng khó khăn hơn rất nhiều.
  • Lực sút sẽ mạnh hơn: Những cú sút bóng bổng, chuyền bóng bổng thì bóng sẽ giữ được động năng tốt hơn (không bị cản trở khi va chạm với mặt sân). Chính vì vậy thường thì lực sút của những cú sút bóng bổng, chuyền bóng bổng sẽ mạnh hơn khá nhiều.
  • Có thể sút xa: Các cú sút bóng bổng, chuyền bóng bổng có thể tạo nên quỹ đạo vòng cung từ trên cao nên nếu kết hợp với lực sút mạnh nữa thì bóng có thể đi được khoảng cách rất xa. Những cú sút bóng bổng, chuyền bổng từ xa luôn là yếu tố mang đến sự bất ngờ cho cầu thủ cũng như thủ môn đối phương.

Lưu ý khi sút bóng bổng

Trước khi chia sẻ cách sút bóng bổng chi tiết qua các bước thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu kỹ về những lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật sút bóng này.

cach sut bong manh va bong
Cách sút bóng bổng và mạnh (Ảnh: Internet)

Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật sút bóng bổng, chuyền bóng bổng:

  • Vị trí tiếp xúc bóng: bóng chỉ đi bổng khi bàn chân tiếp xúc với phần dưới của quả bóng, 1/3 quả bóng sát với mặt đất. Nếu tiếp xúc phần trên thì bóng sẽ đi sệt và nếu tiếp xúc phần giữa thì bóng sẽ bay song song mặt đất.
  • Cách đặt chân trụ: với kỹ thuật sút bóng bổng, chuyền bóng bổng thì vị trí đặt chân trụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lực sút, sự thuận lợi khi bàn chân tiếp xúc bỏng. Khi chân trụ ở khoảng cách xa với quả bóng sẽ tăng biên độ của chân sút với quả bóng và giúp đường bóng đi bổng. Ngược lại chân trụ gần với quả bóng sẽ giúp quả bóng đi sệt.
  • Giữ tư thế phù hợp: khi thực hiện các bước sút bóng bổng thì hãy ngả người 1 chút ra phía sau để tạo ra sự cân bằng tốt hơn cho cơ thể, tạo điều kiện để có thể vung chân lăng cao hơn khi sút bóng, chuyền bóng.
  • Điều chỉnh hướng bóng: Trong quá trình sút bóng bổng, chuyền bóng bổng thì hãy chú ý điều chỉnh mũi bàn chân của chân trụ để điều chỉnh hướng bóng. Mũi bàn chân chỉ đi đâu thì sẽ quyết định hướng đường bay của bóng.

Sau khi đã hiểu rõ những lưu ý, nguyên tắc khi thực hiện sút bóng bổng, chuyền bóng bổng thì chúng ta sẽ tiến hành tham khảo chi tiết cách sút bóng bổng qua các bước chi tiết.

Các bước kỹ thuật sút bóng bổng

Cách để sút bóng mạnh, căng và chính xác đó là phải thực hiện đúng và tập luyện để thành thạo kỹ thuật sút bóng cơ bản. Điều này giống như kiểu trước khi tập chạy thì chúng ta cần phải tập đi một cách chắc chắn đã. Việc làm chủ những kỹ thuật cơ bản là nền tảng rất quan trọng để giúp bạn có thể tối ưu được lực sút mạnh hơn.

Cách sút bóng bổng (Nguồn: Adidas)

Dưới đây là các bước thực hiện kỹ thuật sút bóng bổng, chuyền bóng bổng:

– Bước 1: Chạy đà

Để có thể sút bóng bổng, chuyền bóng bổng thì việc chạy đà đúng cách là rất quan trọng. Việc thực hiện bước chạy đà tốt sẽ giúp tạo ra lực văng từ chân mạnh hơn. Chính lực văng của chân sẽ quyết định cú sút có bổng, có bay xa hay không.

chay da
Bước chạy đà (Ảnh: Internet)

Để thực hiện được cú sút bổng, chuyền bổng tốt thì chúng ta nên chạy đà khoảng 3-5 bước (số bước có thể nhiều hơn với những cú đá phạt cố định). Khi chạy đà thì nên chạy bằng mũi bàn chân để giảm thiểu lực văng chân bị triệt tiêu khi bàn chân tiếp xúc với mặt sân quá nhiều.

– Bước 2: Đạp trụ

Sau khi có những bước chạy đà chuẩn thì bước đạp trụ cũng là một bước rất quan trọng để sút bóng bổng, chuyền bóng bổng. Việc đạp trụ một cách chắc chắn, chính xác và tự tin sẽ giúp chúng ta có thể thoải mái vung chân lăng để bảo toàn toàn bộ lực văng của chân khi tiếp xúc với bóng. Tâm lý tự tin cũng giúp việc đạp trụ trở nên chắc chắn và mạnh mẽ hơn. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp bạn có cảm giác tốt về cách đạp trụ để có được những cú sút mạnh nhất.

dap chan tru
Bước đạp chân trụ (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Vị trí đạp chân trụ tùy vào thể hình, sải chân của từng cầu thủ. Thường chân trụ sẽ đạp ở vị trí bên cạnh và cách bóng khoảng 20cm (tính từ má trong giày và bóng). Hãy cố gắng tập luyện nhiều để tìm ra vị trí đạp chân trụ phù hợp nhất với mình nhé.

– Bước 3: Chạm bóng và vung chân lăng

Bước chạm bóng cũng là một bước quan trọng ảnh hưởng đến việc cú sút, đường chuyền của bạn có bổng hay không. Hãy tiến hành chạm bóng tự tin ở phần cứng nhất trên bàn chân của bạn. Khu vực chạm bóng giữa bàn chân và quả bóng lúc sút được gọi là vùng sút bóng.

Để có thể sút bóng bổng thì cần chọn điểm chạm bóng ở phần dưới quả bóng (1/3 quả bóng sát với mặt đất). Điểm chạm trên bóng là rất quan trọng quyết định cú sút, đường chuyền của bạn có bổng hay không.

– Bước 4: Vung chân lăng

Sau khi đạp trụ chắc chắn thì việc vung chân lăng tốt sẽ quyết định cú sút của bạn có mạnh, căng và chính xác hay không. Điều quan trọng nhất trong bước vung chân lăng này đó là phải khóa cổ chân thật chắc chắn. Việc khóa cổ chân sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc tạo ra lực sút mạnh hơn. Hãy sử dụng cơ cẳng chân để giữ chặt và khóa chắc chắn phần cổ chân, bàn chân. Việc khóa cổ chân sẽ giống như việc nắm chặt tay để tung ra một cú đấm mạnh mẽ hơn.

Sau khi khóa chặt cổ chân thì bạn hãy vung chân lăng một cách tự tin và dứt khoát. Tâm lý tự tin và thoải mái sẽ giúp giải phóng hết toàn bộ lực văng truyền từ chân vào quả bóng. Việc bảo toàn được lực văng sẽ giúp lực sút tác động vào bóng mạnh hơn và giúp cú sút căng hơn nhiều.

– Bước 5: Kết thúc

Sau khi chạm bóng thì bạn sẽ cần phải đẩy chân văng theo hướng mà bạn muốn quả bóng bay tới. Đây là một bước quan trọng trong việc điều chỉnh hướng bóng để tăng độ chính xác. Hãy vung chân lăng tự tin và hết tầm về hướng bạn muốn quả bóng bay tới. Sau khi vung chân lăng hết cỡ thì sẽ hạ chân lăng xuống để trụ và nhảy chân trụ lên để triệt tiêu lực văng (giúp thăng bằng tốt hơn). Trong quá trình thực hiện kỹ thuật sút bóng thì phải điều chỉnh tay theo tư thế phù hợp để giúp tăng sự cân bằng của cơ thể lúc sút bóng.

Lưu ý: Với bước cuối này chúng ta sẽ vung chân lăng mạnh mẽ và dứt khoát. Không nên vung chân một cách nửa vời, hời hợt. Cú sút của bạn càng tự tin và quyết đoán thì lực sút sẽ càng mạnh.

Tham khảo video hướng dẫn cách sút bóng bổng:

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng bổng (Nguồn: HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ PHỦI TN10)

Chọn giày đá bóng hỗ trợ sút bổng

Có một điều mà có thể bạn không nghĩ đến đó là đôi giày bóng đá bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sút bổng, chuyền bổng của bạn. Đặc biệt là khi bạn đang sử dụng những loại giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thì sẽ cần lựa chọn loại giày phù hợp để hỗ trợ sút bổng, chuyền bổng tốt hơn. Những mẫu giày bóng đá sân cỏ nhân tạo thường có thiết kế mũi giày vểnh lên (để di chuyển chạy nhảy dễ dàng hơn). Tuy nhiên thiết kế kiểu này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sút bóng, đặc biệt là khả năng sút bóng bổng, chuyền bóng bổng.

mizuno_monarcida_neo_ii_select_as_tf_-_do_vach_trang_-_p1gd222560__7__d0cb064ee17d4cef92c7c9e81cb7e99f_master

Chính vì vậy nếu bạn đang sử dụng giày đá banh sân cỏ nhân tạo thì lời khuyên là hãy lựa chọn những đôi giày có mũi giày thon gọn, vát xuống để có thể sút bổng, chuyền bổng tốt hơn. Những đôi giày bóng đá với thiết kế mũi giày thon gọn, vát xuống sẽ giúp tạo ra điểm tiếp xúc tốt hơn giữa giày và bóng. Điều này là rất quan trọng trong việc tạo ra lực sút mạnh hơn và không bị phần mũi giày vểnh lên làm ảnh hưởng đến đường bóng.

3 soc 11 pro 6

Với những đôi giày đá banh sân cỏ tự nhiên thì hầu hết form giày đều được thiết kế với mũi giày thon gọn, vát xuống rồi. Chính vì vậy nếu bạn đang sử dụng giày bóng đá sân cỏ tự nhiên thì cũng không cần quan tâm quá nhiều.

Lời kết: Trên đây #Giaydabongtot đã hướng dẫn chi tiết cách sút bóng bổng, chuyền bóng bổng qua các bước. Bài viết cũng hướng dẫn cách lựa chọn loại giày bóng đá phù hợp để có thể sút bóng bổng tốt hơn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự tập luyện và hoàn thiện khả năng sút bóng bổng, chuyền bóng bổng của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn Cách Sút Bóng Mạnh và Chính Xác đầy đủ nhất

5/5 - (2 bình chọn)
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay