Các vị trí trong đội hình Bóng Đá 5 người Futsal

Đội tuyển bóng đá Futsal Việt Nam đã thi đấu cực kỳ thành công khi lọt vào vòng 1/8 vòng chung kết World Cup Futsal 2021. Điều này khiến cho phong trào chơi bóng đá futsal ở Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ. Vậy một đội hình bóng đá futsal 5 người sẽ có những vị trí nào? Cùng #Giaydabongtot tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Các vị trí trong bóng đá Futsal (Ý nghĩa, vai trò, nhiệm vụ)

Một đội hình trong bóng đá Futsal chuyên nghiệp sẽ có chỉ 5 cầu thủ. Cũng giống như bóng đá chuyên nghiệp 11 người thì bóng đá Futsal cũng chia các vị trí trong đội hình bóng đá thành hàng tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Tuy nhiên cách thức gọi tên cho các vị trí trong bóng đá futsal là khá khác biệt so với bóng đá 11 người. Tương đương với các vị trí Tiền đạo, Tiền vệ, Hậu vệ sẽ là các vị trí Pivot, Ala, Fixo được xếp trong các sơ đồ đội hình sân 5 phổ biến.

cac vi tri bong da futsal

Pivot (Tiền đạo)

Pivot là một vị trí trong bóng đá futsal 5 người tương đương với tiền đạo cắm trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người. Do độ hình futsal chỉ có 5 người nên hàng tiền đạo sẽ chỉ có 1 người và sẽ được gọi là Pivot.

pivot nguyen dac huy

Cầu thủ Pivot trong bóng đá futsal sẽ ưu tiên chơi bóng ở phần sân của đối phương. Pivot sẽ là vị trí ngòi nổ đảm nhiệm trọng trách ghi bàn hoặc phối hợp, làm tường để các cầu thủ ở tuyến 2 băng lên dứt điểm. Các Pivot thường sẽ di chuyển rộng để thu hút hàng phòng ngự đối phương giúp tạo ra các khoảng trống để đồng đội có thể dứt điểm.

Một cầu thủ chơi bóng ở vị trí Pivot đòi hỏi khả năng chạy chỗ, di chuyển thông minh để chiếm lĩnh khoảng trống và nhận đường chuyền từ đồng đội. Khả năng tì đè cũng giúp các Pivot chiếm được nhiều lợi thế để vượt qua sự truy cản của các cầu thủ phòng ngự đối phương. Ngoài ra là một vị trí tiền đạo thì Pivot cần có khả năng dứt điểm mạnh và chính xác để chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng.

Ala (Tiền vệ)

Ala là một vị trí trong bóng đá futsal 5 người tương đương với tiền vệ trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người. Tùy vào từng đội hình chiến thuật khác nhau mà trong đội hình futsal 5 người chuyên nghiệp thì sẽ có 1-2 cầu thủ thi đấu ở vị trí Ala.

Vị trí Ala đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi là cầu nối để liên kết, luân chuyển bóng giữa Fixo và Pivot. Vị trí Ala cũng đóng vai trò phối hợp với Pivot để mở ra các tình huống tấn công cũng như hỗ trợ Fixo như những cầu thủ phòng ngự từ xa.

chau toan phat ala

Vị trí Ala chơi bóng tốt sẽ giúp đội bóng kiểm soát được thế trận để dễ dàng triển khai bóng tấn công. Ngoài ra vị trí Ala kiểm soát bóng tốt cũng khiến đối phương gặp rất nhiều khó khăn để tìm cơ hội tấn công uy hiếp khung thành đội nhà.

Các cầu thủ chơi bóng ở vị trí Ala đòi hỏi phải có sự đa năng toàn diện giữa tấn công và phòng thủ. Do phải lên công về thủ liên tục nên các cầu thủ ở vị trí Ala đòi hỏi phải có nền tảng thể lực sung mãn. Khả năng chuyền bóng, dứt điểm cũng giúp các cầu thủ ở vị trí Ala hỗ trợ tấn công tốt hơn. Ngoài ra khả năng kiểm soát bóng cũng như tầm nhìn tốt cũng giúp đội bóng kiểm soát được thế trận và triển khai tấn công dễ dàng hơn.

Fixo (Hậu vệ)

Fixo là một vị trí trong bóng đá futsal 5 người tương đương với hậu vệ trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người. Tùy vào từng đội hình chiến thuật khác nhau mà trong đội hình futsal 5 người chuyên nghiệp thì sẽ có 1-2 cầu thủ thi đấu ở vị trí Fixo.

tran van vu foxi

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Fixo trong đội hình bóng đá Futsal đó là hỗ trợ phòng ngự. Là cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp nhất đội hình (ngay trước thủ môn) nên Fixo sẽ giống như một thủ lĩnh liên tục quan sát, kêu gọi, nhắc nhở các đồng đội. Ngoài khả năng phòng ngự thì trong một thế trận tấn công thì Fixo vẫn có thể dâng lên để tìm cơ hội phối hợp, dứt điểm từ xa uy hiếp khung thành đối phương.

Một cầu thủ chơi bóng ở vị trí Fixo đòi hỏi rất nhiều yếu tố và được đánh giá là có khả năng chơi bóng toàn diện nhất trong đội hình. Nhờ sự đa năng của mình mà vị trí Fixo có thể điều khiển và liên kết đội bóng trở nên nhuần nhuyễn hơn. Là chốt chặn cuối cùng trước vị trí thủ môn nên vị trí Fixo phải có khả năng phòng ngự, kèm người tốt. Ngoài ra chơi bóng ở vị trí Fixo phải thì đấu cực kỳ kỷ luật và đơn giản trong những pha xử lý bóng của mình. Với tốc độ thi đấu rất nhanh thì chơi bóng ở vị trí Fixo chỉ cần một sai sót nhỏ cũng mang lại nhiều nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

Thủ môn

Thủ môn luôn là một vị trí đặc biệt quan trọng trong mọi đội hình bóng đá. Đặc biệt là trong bóng đá futsal 5 người với sân bóng nhỏ, tần suất tấn công liên tục thì vị trí thủ môn càng có vai trò quan trọng hơn. Trong một trận đấu futsal thì thủ môn luôn chịu áp lực rất lớn từ những pha phối hợp nhanh, những pha sút bóng với lực sút mạnh của đối thủ. Chính vì vậy thủ môn là cầu thủ luôn phải thi đấu tập trung và khả năng bắt bóng cực tốt. Ngoài ra trong một sân bóng nhỏ thì khả năng ném bóng để tổ chức tấn công nhanh cũng giúp đội nhà có được rất nhiều lợi thế.

thu mon ho van y

Chơi bóng ở vị trí thủ môn trong bóng đá futsal 5 người đòi hỏi phải có kỹ thuật bắt bóng tốt. Khả năng quan sát, nhắc nhở đồng đội cũng giúp tăng khả năng phòng ngự của đội nhà. Trong những tình huống đội bóng chơi theo lối chơi Power-Play thì thủ môn sẽ dâng cao tấn công như một vị trí Fixo để gây áp lực mạnh mẽ và tìm cơ hội ghi bàn.

Lời kết: Trên đây #Giaydabongtot đã giới thiệu chi tiết về các vị trí trong bóng đá futsal 5 người. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin để hiểu thêm về bộ môn bóng đá futsal chuyên nghiệp. Nếu bạn đang chơi bóng đá futsal thì hãy tham khảo ngay những mẫu giày đá bóng futsal chất lượng giá rẻ có sẵn tại shop nhé.

Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp | Tên gọi, ký hiệu viết tắt

Tổng hợp bởi: Giaydabongtot.com

5/5 - (3 bình chọn)
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay