Nike ZOOM Air là gì? Được áp dụng ở những loại giày nào?

Nike là hàng sản xuất giày thể thao hàng đầu thế giới với rất nhiều công nghệ sản xuất đệm giày tuyệt vời. Trong những công nghệ đệm giày của Nike thì Nike Zoom Air là một công nghệ rất nổi bật. Vậy công nghệ Nike Zoom Air là gì? Hoạt động như thế nào? Được Nike áp dụng với những loại giày nào? Cùng #Giaydabongtot tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Công nghệ Nike Zoom Air là gì?

Zoom Air ban đầu có tên gọi là Tensile Air (có nghĩa là kéo dãn không khí) là công nghệ đệm đế giày của Nike được ra mắt vào năm 1995, được thiết kế để giúp nâng cao tối đa khả năng phải hồi lực để hỗ trợ bật nhảy, tăng tốc một cách nhanh và mạnh mẽ cho từng hoạt động của bàn chân khi hoạt động. Công nghệ đệm giày này sẽ giúp tối ưu năng lượng của các vận động viên, giúp nâng cao thành tích khi tập luyện cũng như thi đấu.

cong nghe zoom air nike
Công nghệ Nike Zoom Air (Ảnh: Youtube)

Zoom Air được lần đầu tiên được triển khai ở mẫu giày Nike Air Go LWP với lớp đệm Zoom Air được tích hợp ở gót chân và bàn chân trước. 3 sản phẩm nổi bật đầu tiên được áp dụng Zoom Air là Nike Air Marauder, Nike Air Go LWP Basketball Shoe và Nike Air Zoom LWP Running Shoe.

Cấu tạo của đệm khí Zoom Air

Đệm khí Zoom Air được Nike thiết kế dạng túi kín chứa không khí được nén với áp suất cao. Nike sử dụng chất liệu nhựa dẻo tổng hợp siêu bền để thiết kế hình dạng túi khí. Nike đã thiết kế các cột chống làm bằng chất liệu sợi dệt siêu bền ở bên trong để giúp cố định hình dạng cũng như tăng khả năng đàn hồi cho các túi khí.

thiet ke tui dem khi zoom air
Túi túi đệm khí Zoom Air (Ảnh: Internet)
cau tao dem khi zoom air
Chi tiết cấu tạo đệm khí Zoom Air (Ảnh: Internet)
giay zoom air
Vị trí của đệm Zoom Air trên giày (Ảnh: Internet)

Ưu điểm của đệm Zoom Air

So với các đệm khác của Nike như đệm React, Lunarlon thì Zoom Air nổi bật với khả năng đàn hồi, bảo toàn năng lượng ấn tượng. Ở trạng thái nén, đệm khí Air Zoom sẽ bị nén xẹp xuống, giúp người mang người sử dụng cảm giác gần mặt đất hơn (low-profile). Đây là yếu tố rất quan trọng không thể thiếu với các loại giày chơi thể thao chuyên nghiệp như giày bóng đá, giày bóng rổ, giày Tennis,…

uu diem cua giay nike zoom air
Nike Zoom Air có rất nhiều ưu điểm nổi bật (Ảnh: Internet)

Cách Nike Zoom Air hoạt động

Giống như tên gọi ban đầu của công nghệ Zoom Air là Tensile Air (có nghĩa là kéo dãn không khí). Cách thức hoạt động của công nghệ này sẽ dựa vào thiết kế đặc biệt của nó. Dưới đây là các bước hoạt động của công nghệ đệm khí Zoom Air:

  • Zoom Air hoạt động bằng cách lan truyền lực tác động từ bàn chân ra toàn bộ bề mặt để giảm đi lực hấp thụ, giúp mang lại sự êm chân cho người sử dụng.
  • Công nghệ này hoạt động được nhờ túi khí nén áp suất cao Zoom Air và cấu trúc được cấu thành từ nhiều sợi tổng hợp cao cấp.
  • Khi chân của vận động viên chạm đất, túi đệm khí Air Zoom và những trụ bền làm bằng chất liệu sợi sẽ hấp thụ lực tác động. Sau đó nhanh chóng bật trở lại hình dạng ban đầu. Quá trình nén-bung sẽ hoạt động liên tục để tối ưu hoạt động của bàn chân người sử dụng.
cach zoom air hoat dong
Cách Nike Zoom Air hoạt động (Ảnh: Internet)

Các loại giày áp dụng công nghệ Nike Zoom Air

Với sự thành công của Zoom Air trong việc cải thiện khả năng tập luyện thi đấu của các vận động viên thì Nike đã nghiên cứu phát triển, ứng dụng Zoom Air vào rất nhiều loại giày thể thao khác của hãng.

1. Giày chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao yêu cầu cao về một đôi giày được tích hợp bộ đệm tốt. Chính vì vậy Nike đã tích hợp đệm Zoom Air êm ái vào rất nhiều mẫu giày chạy bộ của hãng. Công nghệ đệm Zoom Air giúp các vận động viên chạy bộ có cảm giác bàn chân gần mặt đất, mang lại cảm giác chắc chắn trong từng bước chân.

giay chay bo Nike Zoom Air
Giày chạy bộ Nike Zoom Air (Ảnh: Internet)

2. Giày bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao vận động mạnh yêu cầu các hoạt động chạy, bật nhảy liên tục. Đệm Zoom Air luôn nổi bật vì khả năng đàn hồi, bảo toàn năng lượng rất tốt. Chính vì vậy Nike đã áp dụng công nghệ đệm Zoom Air vào nhiều mẫu giày bóng rổ để giúp các cầu thủ bóng rổ có thể tăng tốc, bật nhảy tốt hơn.

giay bong ra nike zoom air
Giày bóng rổ Nike Air Zoom (Ảnh: Internet)

3. Giày Tennis

Tennis cũng là môn thể thao đòi hỏi các tay vợt phải di chuyển liên tục với cường độ cao. Nhờ khả năng đàn hồi, bảo toàn năng lượng rất tốt thì những đôi giày được áp dụng công nghệ đệm Zoom Air sẽ giúp tối đa khả năng vận động của các tay vợt khi thi đấu.

giay tennis voi nike zoom air
Giày tennis với đế đệm Zoom Air (Ảnh: Internet)

4. Giày đá bóng

Giày bóng đá thường có thiết kế khá đặc biệt nên việc áp dụng đệm Zoom Air sẽ khó khăn hơn các loại giày thể thao khác. Tuy nhiên trải qua quá trình nghiên cứu liên tục thì hiện nay Nike đã áp dụng rất thành công đệm Zoom Air vào các mẫu giày đá bóng của mình.

giay da bong nike air zoom
Giày bóng đá Nike Air Zoom (Ảnh: Unisport)

Đến thời điểm hiện tại thì Nike đã áp dụng đệm Zoom Air vào rất nhiều loại giày bóng đá của mình. Năm 2022 Nike đã áp dụng rất thành công công nghệ Zoom Air vào các mẫu giày đá banh sân cỏ nhân tạo vào năm 2022. Đến năm 2023 Nike đã gây sửng sốt khi cho áp dụng thành công đệm Zoom Air vào các mẫu giày đá bóng sân cỏ tự nhiên của mình.

Lời kết: Trên đây #Giaydabongtot đã giới thiệu chi tiết về công nghệ đệm Zoom Air của Nike. Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua giày bóng đá thì hãy tham khảo các mẫu giày đá banh Nike Zoom Air cực kỳ chất lượng của shop nhé. Trải nghiệm những mẫu giày bóng đá Nike Zoom Air để chơi bóng chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn.

Xem thêm: Các công nghệ có trong giày đá bóng Nike cao cấp Top-End

Tổng hợp bởi: Giaydabongtot.com

5/5 - (1 bình chọn)
Chat với shop: Facebook
Tư vấn qua Facebook
Gọi ngay