Kích thước sân bóng đá 9 người | Theo tiêu chuẩn FIFA 2020

Bài viết hữu ích?

Sân cỏ nhân tạo mini 9 người cũng là một mặt sân bóng không chuyên rất phổ biến ở Việt Nam. Chơi bóng trên sân mini 9 người thì mỗi đội sẽ có tới 9 cầu thủ (gần tiệm cận với bóng đá chuyên nghiệp). Kích thước sân bóng đá mini 9 người cũng đã được FIFA hướng dẫn chi tiết để đồng bộ hệ thống sân thi đấu trên toàn thế giới. Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 9 người chuẩn nhất nhé.

Diện tích, kích thước sân bóng đá 9 người

Theo thông tin từ FIFA thì kích thước của sân bóng đá 9 người không hề cố định và fix cứng trên toàn thế giới. Kích thước sân còn phụ thuộc vào thể hình, thể lực cũng như độ tuổi thi đấu ở các nơi khác nhau trên thế giới. Chính vì vậy kích thước sân bóng đá 9 người cũng sẽ dao động trong một khoảng cho phép. Trong đó có chiều dài và chiều rộng dao động trong khoảng dưới đây.

  • Chiều dài tiêu chuẩn sân bóng đá 9 người (đường biên dọc): 65m đến 75m
  • Chiều rộng tiêu chuẩn sân bóng đá 9 người (đường biên ngang): 45m đến 50m
Kích thước sân bóng đá 9 người sẽ phụ thuộc vào điều kiện thể lực, thể hình và độ tuổi của cầu thủ
Kích thước sân bóng đá 9 người sẽ phụ thuộc vào điều kiện thể lực, thể hình và độ tuổi của cầu thủ

Kích thước các chi tiết khác trên sân bóng đá 9 người

Kích thước chính xác sân bóng đá 9 người sẽ phụ thuộc lớn vào độ tuổi của cầu thủ chơi bóng. Điều này sẽ giúp các em phát huy được hết kỹ năng của mình khi cân bằng giữa thể lực và không gian chơi bóng của các em. Dưới đây là kích thước một số chi tiết khác trên sân bóng mini 9 người để giúp thi công sân bóng thi đấu một cách chính xác nhất.

– Kích thước vạch vôi:

Rộng không quá 12cm và thường được vẽ bằng vôi trắng, phân chia rõ ràng các vị trí trên sân.

– Vòng tròn trung tâm:

Bán kính khoảng 6,4m với điểm giao bóng ở giữa sân.

– Vạch phạt góc:

Vạch phạt góc là một cung tròn có bán kính 1m và nằm ở 4 góc sân.

– Cột cờ góc:

Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

– Khu cầu môn:

Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

– Khu Phạt đền:

Từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 13m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m – Đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Kích thước sân bóng 9 người theo tiêu chuẩn FIFA được đồng nhất trên toàn thế giới
Kích thước sân bóng 9 người theo tiêu chuẩn FIFA được đồng nhất trên toàn thế giới

– Kích thước khung thành sân bóng đá 9 người:

Khung cầu môn (khung thành) được đặt ở chính giữa đường biên ngang. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 6m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,10m (tính từ mép dưới xà ngang.

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Lựa chọn loại đinh giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp là rất quan trọng
Lựa chọn loại đinh giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phù hợp là rất quan trọng

Giày bóng đá sử dụng trên sân bóng đá 9 người

Sân bóng đá mini 9 người thường được làm bằng cỏ nhân tạo và thường được gọi là sân cỏ nhân tạo. Chính vì vậy chúng ta nên sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo để chơi trên sân mini 9 người. Tuy nhiên tùy vào điều kiện chất lượng cỏ mà chúng ta sẽ lựa chọn các loại đinh khác nhau. Trong đó có đinh dăm TF là loại đinh phổ biến và sử dụng trên mặt sân có chất lượng cỏ kém hoặc bình thường. Đinh AG, HG nên được sử dụng trên sân bóng đá 9 người có chất lượng cỏ tốt.

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với shop: Facebook