Kích thước sân bóng đá 5 người | Theo tiêu chuẩn FIFA, VFF

Bài viết hữu ích?

Trong bóng đá không chuyên thì ngoài sân 7 người còn có loại sân 5 người cũng rất hay được sử dụng. Cũng như sân 7 người thì sân 5 người ở Việt Nam thường là các sân cỏ nhân tạo. Vậy kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn là bao nhiêu? Nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu và trả lời câu hỏi này theo tiêu chuẩn FIFA và VFF nhé.

Diện tích, kích thước sân bóng đá 5 người

Khác với suy nghĩ của nhiều người thì sự thật là không có một diện tích quy chuẩn nào cho các sân bóng 5 người. Thường kích thước của sân bóng đá 5 người sẽ dao động trong một khoảng. Khi thi công sân bóng đá thì chúng ta sẽ dựa vào diện tích để chia sân có kích thước phù hợp nhất. Diện tích sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) và của VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) cũng có sự khác biệt.

– Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

FIFA đưa ra kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn được sử dụng trong các giải đấu trên thế giới với các thông số dưới đây. Trên hình ảnh là kích thước sân FIFA khuyến khích sử dụng để thi công sân bóng đá 5 người.

  • Sân bóng có hình chữ nhật.
  • Chiều dài sân có kích thước từ 35-40m.
  • Chiều rộng sân có kích thước từ 25-30m.
  • Sân bóng có đường viền xung quanh có chiều rộng là 3m.
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng 5 người FIFA khuyến khích sử dụng
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng 5 người FIFA khuyến khích sử dụng

– Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn VFF

Theo quy định, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn của VFF là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (chiều ngang) của sân. Các kích thước về sân bóng 5 người được tham khảo từ luật bóng đá 5 người do VFF ban hành. Cụ thể:

  • Chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m.
  • Chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.
  • Các đường giới hạn phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.
  • Khu phạt đền tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.
  • Khung cầu môn nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.
  • Ở Việt Nam, diện tích sân bóng đá mini 5 người thông thường và phổ biến nhất hiện nay là 20×40, sau khi trừ biên kích thước còn lại là 18×38.

Giày đá bóng phù hợp chơi trên sân bóng 5 người

Mặt sân bóng 5 người cũng giống với sân 7 người vì đều là mặt sân cỏ nhân tạo. Chính vì vậy lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo để chơi bóng trên mặt sân này là phù hợp nhất. Thường với các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thì các mẫu giày bóng đá đinh dăm TF được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên với các mặt sân mới làm có cỏ đẹp và cao su xốp thì bạn có thể trải nghiệm các mẫu giày đinh tán AG sẽ hỗ trợ bám sân tốt hơn.

Adidas Predator 20.3 TF có cổ thun co giãn tốt và form giày thoải mái
Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo phù hợp chơi trên sân bóng đá 5 người

Một số hình ảnh đẹp sân bóng đá 5 người

Chơi bóng trên sân bóng 7 người với kích thước phù hợp
Chơi bóng trên sân bóng 5 người với kích thước phù hợp
Diện tích, kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn FIFA
Diện tích, kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với shop: Facebook