Tại sao bóng đá chuyên nghiệp chơi trên sân cỏ tự nhiên?

Bài viết hữu ích?

Sân cỏ nhân tạo ngày càng được sử dụng phổ biến, nhất là ở các đô thị khi mà quỹ đất không nhiều. Tuy nhiên nếu có điều kiện chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên thì bạn rất may mắn. Tại sao các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới, đặc biệt là Châu Âu đều sử dụng sân cỏ tự nhiên. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tại sao chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên lại tuyệt vời hơn nhé.

Tại sao bóng đá chuyên nghiệp lại chơi trên sân cỏ thật?

Bài viết này được phân tích nhằm giúp chúng ta hiểu sự khác biệt khi chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên và sân nhân tạo (không chuyên). Sân cỏ tự nhiên là mặt sân mà khi phát minh ra bộ môn bóng đá con người đã lựa chọn. Điểm mạnh của sân cỏ tự nhiên cũng chính là điểm yếu của sân cỏ nhân tạo. Dưới đây là một số lợi ích khi chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên mà bạn sẽ nhận được.

Sân cỏ tự nhiên được sử dụng để tổ chức các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp

– Giảm nguy cơ chấn thương

Đá bóng ở sân cỏ tự nhiên giảm nguy cơ bị chấn thương dây chằng chéo lên đến 45%, giảm tổn thương bàn chân và khớp gối lên 30% (Có số liệu phân tích). Độ bám của bề mặt sân cỏ tự nhiên tốt hơn giúp bạn chắc chân hơn. Mu bàn chân, mắt cá, cơ bắp chân bớt phải hoạt động để giữ thăng bằng lúc chơi bóng. Nên sử dụng các loại giày đinh cao như FG, SG hoặc HG để chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên.

– Nhiệt độ mặt sân thấp hơn

Sân cỏ nhân tạo được sản xuất từ hạt cao su và nhựa tổng hợp. Vì vậy bề mặt sân hấp thụ và gia tăng nhiệt nhanh hơn nhiều lần so với sân cỏ thật. Độ chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ bề mặt sân cỏ nhân tạo lên đến hơn 10oC. Điều này khiến các cầu thủ mất nước, chóng mệt, ra mồ hôi mất sức. Điều này sẽ được giảm bớt khi chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên.

– Độ nảy bóng và chuyển động bóng tự nhiên

Chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên sẽ có độ nảy của bóng phù hợp và tự nhiên hơn. Điều này giúp các cầu thủ có thể phán đoán chính xác điểm rơi của quả bóng. Ngoài ra lớp cỏ cũng giúp tăng ma sát để có thể kiểm soát bóng hiệu quả hơn. Nếu bạn đang chơi bóng ở sân cỏ nhân tạo và chuyển sang chơi ở sân cỏ tự nhiên thì bạn sẽ thấy có sự khác biệt. Sự khác biệt này không phải là điểm xấu hay tốt mà là đặc điểm của từng mặt sân.

Choi bong da tren mat san co tu nhien
Chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên có nhiều điểm rất tuyệt vời so với các mặt sân khác

– Bề mặt êm ái giúp giảm chấn thương

Sân cỏ tự nhiên với lớp cỏ êm mềm giúp cầu thủ có thể hoạt động một cách tự tin. Chắc chắn là bạn không thể có những đường chuối bóng trượt dài theo mặt sân trên sân cỏ nhân tạo. Điều này là rất dễ dàng với bề mặt sân cỏ tự nhiên. Nó tạo ra sự quyết liệt cho bóng đá chuyên nghiệp, không còn là một trò chơi nữa mà là một trận chiến. Ngoài ra với lớp cỏ êm mềm thì việc ngã trên sân sẽ đỡ bị chấn thương hơn trên các mặt sân cứng. Chính vì vậy chỉ có sân cỏ tự nhiên mới phát huy được hết những tinh túy của bóng đá (Môn thể thao vua).

– Độ hãm bóng của sân cỏ tự nhiên tốt hơn

Chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên giúp kiểm soát bóng dễ hơn. Vận tốc bóng lăn trên mặt sân cỏ tự nhiên sẽ được hãm lại 28% so với trên sân cỏ nhân tạo. Nghĩa là bạn sẽ dễ dàng kiểm soát, rê dắt và dốc bóng hơn rất nhiều. Bóng lăn chậm hơn cũng giúp cầu thủ dễ dàng xử lý bóng, có thời gian để quan sát, xử lý kỹ thuật và chuyền bóng chính xác. Ngoài ra giảm tốn sức vì phải đuổi theo bóng như trên sân cỏ nhân tạo.

Tổng hợp bởi: https://giaydabongtot.com/

FOLLOW CHÚNG TÔI

Website: https://giaydabongtot.com/

Facebook: https://www.facebook.com/giaydabanhtot/

Youtube: https://www.youtube.com/giaydabongtotcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với shop: Facebook